Thị trường chứng khoán toàn cầu chịu ảnh hưởng của biến động kinh tế và chính sách tiền tệ

Thị trường chứng khoán toàn cầu chịu ảnh hưởng của biến động kinh tế và chính sách tiền tệ

Các chỉ số chứng khoán trên toàn thế giới đang gặp khó khăn do tác động của tình hình kinh tế Trung Quốc và nguy cơ tăng lãi suất của Mỹ. Các nhà đầu tư đang đối mặt với sự không chắc chắn và lo ngại về tương lai của thị trường.

Thị trường chứng khoán trên toàn thế giới đang trải qua một tuần đầy biến động và dự kiến sẽ ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ tháng 3.

Tình hình kinh tế Trung Quốc và nguy cơ tăng lãi suất của Mỹ đang tạo ra áp lực lớn đối với tâm lý của các nhà đầu tư.

Chứng khoán tương lai của Mỹ đã bước vào phiên giao dịch cuối tuần với mức giảm điểm đáng kể. Dow Jones Futures giảm 205 điểm, tương đương 0,6%. S&P 500 futures và Nasdaq Futures cũng lần lượt giảm 0,68% và 0,94%.

Không chỉ có thị trường chứng khoán, nhiều lĩnh vực khác cũng đang chịu ảnh hưởng. Giá trị của Bitcoin đã giảm tới 8% trong phiên giao dịch gần đây, trong khi giá dầu cũng ghi nhận tuần giảm đầu tiên kể từ tháng 6.

Ông Emmanuel Cau, một chiến lược gia của Barclays Plc, đã nhận định: "Thị trường đang chịu ảnh hưởng của một cơn bão hoàn hảo, với việc lãi suất tăng cao, dữ liệu kinh tế Trung Quốc không khả quan và thanh khoản mùa hè kém".

Tình hình tránh rủi ro vẫn được duy trì sau khi biên bản cuộc họp gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được công bố. Biên bản cho thấy các quan chức đang xem xét chính sách một cách nghiêm ngặt hơn, đồng thời làm mất hy vọng rằng ngân hàng trung ương đã hoàn thành việc tăng lãi suất.

Các nhà đầu tư sẽ chờ đợi cuộc họp của các nhà hoạch định chính sách tại Jackson Hole, tiểu bang Wyoming vào tuần tới để đánh giá tâm lý của FED.

Ở Trung Quốc, có nhiều dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng hạn chế tình trạng bán tháo. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cam kết sử dụng các biện pháp để ngăn sự suy giảm của đồng nhân dân tệ.

Cụ thể, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thiết lập tỷ giá tham chiếu hàng ngày ở mức cao hơn so với dự đoán của thị trường. Chính phủ Trung Quốc cũng yêu cầu các ngân hàng nhà nước tăng cường hỗ trợ đồng nhân dân tệ.

Các nhà phát triển bất động sản thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc đang báo động về mức lỗ lớn. Điều này tăng thêm lo ngại rằng cuộc khủng hoảng bất động sản có thể lan sang các công ty có sự hậu thuẫn từ chính phủ. Nhà phân tích Hebe Chen của IG Markets cho biết: "Chúng ta đang đối mặt với nhiều yếu tố không chắc chắn về nền kinh tế Trung Quốc".

Trong bối cảnh các nhà đầu tư phải đưa ra quyết định về việc chuyển khoản hợp đồng quyền chọn trị giá khoảng 2,2 nghìn tỷ USD liên quan đến cổ phiếu và chỉ số sắp đáo hạn, Goldman Sachs Group Inc. đã cảnh báo rằng hoạt động này đang thúc đẩy đợt bán tháo gần đây trên thị trường.

Mặt khác, giá dầu Brent đã ghi nhận mức giảm đầu tiên sau chuỗi 7 lần tăng. Các nhà giao dịch đang cân nhắc việc thắt chặt nguồn cung trước lo ngại về tình hình kinh tế Trung Quốc và chính sách tiền tệ của Mỹ.

Theo Bloomberg

[question] Tại sao thị trường chứng khoán toàn cầu đang hướng tới tuần giảm lớn nhất kể từ tháng 3?,Các nhà đầu tư đang chờ đợi sự kiện gì để đánh giá tâm lý của ngân hàng trung ương?