Thị trường chứng khoán Việt Nam đối mặt với rủi ro "2 đỉnh" khi vượt ngưỡng 1.250 điểm

Góc nhìn chuyên gia: Rủi ro
Chuyên gia DSC cho rằng vùng 1.280-1.300 điểm có thể là đỉnh của quý 1/2024 và nửa đầu năm. Nhà đầu tư cần cẩn trọng trước cuộc họp của FED và theo dõi tình hình tỷ giá và lợi suất trái phiếu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một tuần giao dịch đầy biến động.

Mặc dù VN-Index đã tăng điểm so với tuần trước, nhưng biên độ dao động khá lớn do ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Động thái của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chào bán tín phiếu để điều tiết tỷ giá đã tạo ra tâm lý tiêu cực cho nhà đầu tư, khiến thị trường giảm gần 12 điểm vào đầu tuần. Tuy nhiên, lực cầu trở lại đã giúp VN-Index hồi phục trong hai phiên giao dịch tiếp theo, trước khi tâm lý giằng co xuất hiện vào cuối tuần và thị trường điều chỉnh giảm.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 1,3% lên mức 1.263,78 điểm, đồng thời thanh khoản cũng cải thiện với giá trị giao dịch trên 3 sàn đạt 30.135 tỷ đồng/phiên. Tuy nhiên, khối ngoại tiếp tục bán ròng với tổng giá trị hơn 2.800 tỷ đồng trên cả ba sàn.

Hầu hết các chuyên gia vẫn duy trì quan điểm thận trọng.

Mặc dù đà tăng trong ngắn hạn vẫn chưa bị phá vỡ hoàn toàn, nhưng áp lực điều chỉnh đang dần gia tăng. Nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với nền tảng cơ bản tốt, nhưng cần hạn chế mua đuổi trong những nhịp tăng điểm của thị trường và kiểm soát việc sử dụng margin. Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần chờ đợi kết quả cuộc họp của FED, với vùng 1.280-1.300 điểm có thể là đỉnh của nửa đầu năm 2024.

Phân tích tình hình hiện tại, ông Bùi Văn Huy - Giám đốc Chi nhánh TP.HCM Chứng khoán DSC cho biết rằng hiện chưa có những rủi ro quá lớn, nhưng thị trường đang ghi nhận nhiều yếu tố tiêu cực hơn.

Thị trường chứng khoán trên toàn thế giới đang ở vùng nhạy cảm, khi đà tăng của các sàn giao dịch chứng khoán đang chững lại do tín hiệu quá mua và chờ đợi cuộc họp của FED trong tuần tới. CPI của Mỹ trong tháng 2 tiếp tục tăng cao và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng tăng mạnh, đây là những tín hiệu đáng chú ý. Cuộc họp của FED vào ngày 20-21/3 sẽ có tác động lớn đến các thị trường tài sản.

Trong nước, môi trường lãi suất thấp và quá trình phục hồi kinh tế vẫn là những điểm sáng, cùng với câu chuyện nâng hạng thị trường. Tuy nhiên, cũng có những yếu tố tiêu cực đáng lưu ý, như vấn đề tỷ giá và lợi suất trái phiếu có xu hướng tăng trở lại. Dự kiến thị trường trong nước sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thị trường toàn cầu trong tuần tới.

Ông Huy cũng nhận định rằng động thái bán ròng mạnh của nhà đầu tư nước ngoài trong khoảng hai tuần qua là diễn biến tiêu cực dễ hiểu. Trong khi đó, tâm lý của nhà đầu tư trong nước cũng trở nên trung tính hơn, với sự hưng phấn vẫn được duy trì, nhưng cũng có tâm lý chốt lời và phòng thủ trước những rủi ro dần xuất hiện.

"Tuần giao dịch tới sẽ cực kỳ quan trọng với nhiều sự kiện đáng chú ý. Các yếu tố rủi ro mới dần xuất hiện, và tôi thiên về kịch bản thị trường sẽ chịu áp lực trong tuần tới. Ngưỡng kháng cự hiện tại của VN-Index quanh vùng 1.280-1.300 điểm; trong khi đó, hỗ trợ quan trọng quanh 1.235-1.240 điểm. Nếu VN-Index thủng vùng hỗ trợ này, vùng hỗ trợ tiếp theo sẽ quanh 1.160-1.180 điểm", chuyên gia DSC nhận định.

Ông Huy duy trì quan điểm rằng vùng 1.280-1.300 điểm có thể là đỉnh của quý 1/2024 và nửa đầu năm. Tuy nhiên, xác suất thị trường bứt phá khỏi vùng 1.300 điểm được đánh giá thấp hơn, chỉ khoảng 35%.

Đánh giá về việc phát hành tín phiếu của NHNN, chuyên gia cho rằng không có tác động trực tiếp đến thanh khoản và diễn biến thị trường chứng khoán, vì hai thị trường này hoạt động độc lập.

Tuy nhiên, việc tìm hiểu nguyên nhân đằng sau các quyết định của NHNN sẽ giúp hiểu rõ hơn về tác động của chúng. Trong giai đoạn tháng 9-10/2023, việc hút tiền đã khiến thị trường chứng khoán giảm mạnh.

Ông Huy cho rằng quyết định hút tiền lần này là đúng đắn khi tỷ giá luôn trong trạng thái áp lực từ năm ngoái. Động thái hú

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vùng kháng cự hiện tại của VN-Index nằm ở đâu?,Rủi ro mô hình hai đỉnh sẽ được tính đến khi nào?