"Thị trường chứng khoán Việt Nam: Dòng tiền trong nước làm chủ 'cuộc chơi'"

Bất chấp khối ngoại bán ròng mạnh, VN-Index tiếp tục tăng điểm nhờ dòng tiền trong nước. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền trong nước trong tuần tới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng điểm trong tuần vừa qua.

VN-Index đóng cửa ở mức 1.124 điểm. Trong phiên đầu tuần, chỉ số chính tăng mạnh hơn 18 điểm sau khi nhà đầu tư tin tưởng vào khả năng Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất từ quý I/2024. Tuy nhiên, thị trường có những biến động trong các phiên giao dịch tiếp theo, đặc biệt là lực bán mạnh trong nhóm dịch vụ tài chính, bất động sản và bán lẻ. Mặc dù vậy, với những thông tin vĩ mô và doanh nghiệp trong nước tích cực, VN-Index vẫn ghi nhận mức tăng 2,02% so với tuần trước.

Dòng tiền trong nước trở nên mạnh mẽ trong khi khối ngoại bán ròng gần 4.000 tỷ đồng.

Thanh khoản thị trường tăng mạnh 60% so với tuần trước, đạt 24.237 tỷ đồng/phiên, cho thấy sự lạc quan của nhà đầu tư. Dòng tiền trong nước tiếp tục là động lực hỗ trợ thị trường trong bối cảnh khối ngoại bán ròng mạnh. Trên sàn HoSE, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 4.000 tỷ đồng, tập trung vào các cổ phiếu bluechip.

Một chuyên gia từ Chứng khoán VNDirect cho biết, mặc dù thị trường có những biến động mạnh trong tuần, nhưng tổng thể vẫn duy trì xu hướng tích lũy và tăng đi lên. Dòng tiền có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu để duy trì sự hứng khởi.

Đáng chú ý là dòng tiền nội đang cải thiện trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước hoàn thành việc bơm trả toàn bộ lượng tiền rút ròng khỏi hệ thống. Với ưu tiên của Chính phủ hiện nay là tập trung vào tăng trưởng kinh tế, thị trường tài chính và thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục được hưởng lợi.

Trong tuần vừa qua, Thủ tướng đã chủ trì các buổi họp nhằm tháo gỡ khó khăn cho tăng trưởng và khơi thông dòng vốn tín dụng. Ngân hàng Nhà nước được yêu cầu đẩy mạnh tín dụng nhằm cung ứng vốn cho nền kinh tế, xem xét hoãn Thông tư 02 và giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Những chính sách này, nếu được thực hiện quyết liệt, sẽ cải thiện tình hình tín dụng và tăng trưởng kinh tế, ảnh hưởng tích cực tới thị trường chứng khoán.

VNDirect dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tích lũy và tăng đi lên, hướng tới vùng kháng cự 1.140-1.150 điểm trong những tuần cuối tháng 12. Tuy nhiên, thị trường có thể có những biến động trong quá trình tăng điểm, do đó nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý và không sử dụng đòn bẩy quá cao. Nhà đầu tư nên ưu tiên các cổ phiếu thuộc nhóm ngành có triển vọng kinh doanh tích cực trong quý IV như ngành xuất khẩu (thép, đồ gỗ, nội thất), đầu tư công, bất động sản khu công nghiệp và chứng khoán.

Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết, hầu hết các chỉ báo kỹ thuật cho thấy dấu hiệu tích cực trên đồ thị ngày và giờ. Thanh khoản giao dịch gần đây đã cải thiện, có thể củng cố đà tăng của VN-Index trong ngắn hạn với ngưỡng hỗ trợ 1.150 điểm. Tuy nhiên, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh có thể tạo áp lực lên thị trường trong ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới.

Theo Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), thị trường đang trong nhịp hồi phục thứ hai, hướng tới kháng cự 1.150 điểm. VN-Index đã vượt qua thành công vùng hỗ trợ 1.100 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên cẩn trọng khi giải ngân, vì thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục và chưa trở lại xu hướng tăng. Nhịp hồi có thể kết thúc bất kỳ lúc nào.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dòng tiền trong nước và khối ngoại có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán?,Các nhóm ngành nào đang có triển vọng kinh doanh tích cực trong quý IV?