Thị trường chứng khoán Việt Nam giằng co, nhà đầu tư cần thận trọng

Góc nhìn CTCK: Xu hướng giằng co chiếm chủ đạo, nhà đầu tư chưa vội gia tăng tỷ trọng
Phiên đầu tiên của năm mới, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận sự giằng co và rung lắc mạnh. Nhà đầu tư được khuyến nghị nên thận trọng theo dõi thị trường và duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một phiên đầu tiên đầy biến động trong năm mới 2024.

Trong cuối phiên, cung chốt lời ngắn hạn đã chiếm ưu thế, khiến thị trường giằng co và rung lắc mạnh. Chỉ số VN-Index đóng cửa với mức tăng 0,16% và dừng tại 1.131,72 điểm. Trong khi đó, khối ngoại đã bán ròng với giá trị hơn 400 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Dù đà tăng có phần hụt hơi, nhưng một số CTCK vẫn tỏ ra tích cực về diễn biến trong phiên kế tiếp. Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mua mới. Chứng khoán Yuantacho cho rằng thị trường có thể tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 1.131 điểm. Đồng thời, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực, do đó kỳ vọng dòng tiền ngắn hạn sẽ chủ yếu tập trung vào nhóm này. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, vì vậy tình trạng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu có thể tiếp tục diễn ra trong vài phiên tới.

Theo khuyến nghị của Yuanta, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mua mới.

Chứng khoán SHS đánh giá vận động ngắn hạn của VN-Index vẫn diễn ra tích cực như đã dự báo, mặc dù áp lực bán ở vùng giá cao đã gia tăng so với các phiên trước đó.

Nếu VN-Index vượt qua áp lực tại vùng 1.130 điểm, SHS kỳ vọng chỉ số có thể hướng tới ngưỡng kháng cự mạnh quanh vùng 1.150 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị nên duy trì tỷ trọng thấp khi VN-Index dần tiệm cận các ngưỡng cản và có thể tiếp tục có những rung lắc và điều chỉnh.

Trên thị trường, Chứng khoán BSC cho rằng có thể sẽ có sự giằng co tại ngưỡng 1.130 điểm trong phiên tới. Tuy nhiên, điểm tích cực là thị trường cho thấy lực cầu bắt đáy khá tốt tại vùng này.

Theo đánh giá của Chứng khoán KB Việt Nam, chỉ số VN-Index một lần nữa gặp áp lực bán mạnh tại cận dưới ngưỡng kháng cự 1.150 điểm (+-15) và tập trung vào nhóm cổ phiếu midcap, cho thấy dòng tiền chốt lời bắt đầu gia tăng sau chuỗi các nhịp hồi phục trước đó. Có nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục gặp áp lực rung lắc mạnh khi tiếp cận vùng kháng cự 1.150 điểm (+-15). Nhà đầu tư được khuyến nghị tạm thời đứng ngoài quan sát và chỉ mở mua trở lại khi chỉ số về 1.085 điểm (+-15).

Tương tự, Asean Securities đánh giá thị trường đang ghi nhận một vài tín hiệu tiêu cực, khi áp lực chốt lời gia tăng rõ rệt và khối ngoại bán ròng trở lại. Asean Securities cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục rung lắc trong các phiên giao dịch sắp tới khi chỉ số VN-Index đã tiệm cận vùng kháng cự mạnh và cần thời gian tích lũy để có thể vượt qua vùng này.

Với diễn biến hiện tại của thị trường, nhà đầu tư nên thận trọng theo dõi và duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, tránh giải ngân ở thời điểm hiện tại.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Khối ngoại có mua ròng hay bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu năm mới 2024?,Nhóm cổ phiếu nào đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn theo nhận định của các chuyên gia?