Thị trường chứng khoán Việt Nam: Kỳ vọng tăng tốc sau những tín hiệu tích cực

Sản xuất trong nước phục hồi, giải ngân đầu tư công tăng, xuất khẩu tạo đáy - tất cả đang thổi mạnh kỳ vọng cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ các chỉ số kinh tế vĩ mô.

Sản xuất trong nước đã bắt đầu phục hồi, số lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới tăng trở lại trong tháng 8. Tuy số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh cũng tăng, nhưng tốc độ tăng đã giảm và số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể giảm. Điều này cho thấy sự ổn định và khả năng phục hồi của nền kinh tế.

Chỉ số PMI tháng 8/2023 cũng ghi nhận sự cải thiện với mức 50,5 điểm, tăng từ mức 48,7 điểm của tháng 7. Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng, hoạt động xuất khẩu và hoạt động mua hàng cũng tăng trở lại. Tuy nhiên, sự cải thiện này vẫn còn thấp do lực cầu yếu.

Xuất nhập khẩu cũng cho thấy dấu hiệu tạo đáy. Các thị trường xuất khẩu đã ghi nhận sự tăng trưởng trong lượng đơn đặt hàng mới sau 5 tháng giảm, mặc dù nhu cầu vẫn còn yếu.

Những tín hiệu tích cực này đã thúc đẩy sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư tin rằng đây là thời điểm để nắm giữ cổ phiếu và hưởng lợi từ sự phục hồi của nền kinh tế và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

Giải ngân đầu tư công cũng tăng mạnh trong 2 tháng qua và dự kiến sẽ tiếp tục cải thiện trong các tháng cuối năm. Điều này đặc biệt có lợi cho các doanh nghiệp niêm yết liên quan đến đầu tư công và tham gia thi công các dự án qua đấu thầu. Các cổ phiếu liên quan đến đầu tư công đang được định giá cao hơn so với trung bình thị trường.

Các siêu dự án cơ sở hạ tầng cũng là nguồn cảm hứng để thị trường chứng khoán tăng tốc. Khởi công các dự án này sẽ tạo động lực cho toàn bộ nền kinh tế và là chủ đề tiêu điểm của thị trường.

Ngành bán lẻ và doanh nghiệp xuất khẩu đang được nhắc đến nhiều. Lợi nhuận của doanh nghiệp xuất khẩu sẽ hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế và tín dụng trong ngành ngân hàng.

Với những kỳ vọng lớn này, các ngành hàng sẽ thay nhau dẫn dắt thị trường và thu hút dòng tiền. Thanh khoản thị trường cổ phiếu trong tháng 8 đã ghi nhận sự tăng trưởng, với khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch bình quân phiên tăng lần lượt 13,64% và 20,81% so với tháng 7/2023. Dòng tiền cũng luân chuyển linh hoạt giữa các nhóm ngành như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng và cổ phiếu penny.

Kỳ vọng và dòng tiền luân chuyển sẽ là động lực để thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm.

VNIndex 1,241.48 0.0 0.0%
HNX 256.2 0.0 0.0%
UPCOM 94.72 0.0 0.0%
[question] Số liệu PMI tháng 8 cho thấy những dấu hiệu gì về phục hồi kinh tế?,Điều gì đã tạo ra cơ hội đầu tư trong các công ty liên quan đến đầu tư công?