Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024: Biến động mạnh mẽ và tiềm năng tăng trưởng

CTCK Rồng Việt (VDSC) dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024 sẽ có sự tham gia chủ yếu của nhà đầu tư cá nhân trong nước, tạo ra biến động nhanh và mạnh. Báo cáo cũng cho thấy tiềm năng tăng trưởng và lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết.

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024: Biến động mạnh mẽ và tiềm năng tăng trưởng

CTCK Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo chiến lược đầu tư cho năm 2024, dự báo rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có sự tham gia chủ yếu của nhà đầu tư cá nhân trong nước, tạo ra biến động nhanh và mạnh. Báo cáo cũng cho thấy tiềm năng tăng trưởng và lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết.

Dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân sẽ là động lực dẫn dắt chính của thị trường

Theo VDSC, dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân trong nước sẽ là động lực dẫn dắt chính của thị trường chứng khoán Việt Nam trong phần lớn thời gian của năm 2024. Điều này có thể khiến thị trường biến động nhanh và mạnh, theo cả chiều tăng và chiều giảm.

Báo cáo của VDSC cũng cho thấy rằng tiềm năng tăng trưởng và lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024. Dự phóng tổng doanh thu tăng trưởng 15% và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng xấp xỉ 24%. Các ngành như ngân hàng, bất động sản dân dụng, thép, thủy sản, điện, bán lẻ, dệt may và kho vận được dự báo sẽ ghi nhận doanh thu tăng trưởng cao.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán năm 2024

Báo cáo của VDSC cũng nhấn mạnh một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán năm 2024. Áp lực lạm phát có thể tăng cao hơn trong năm nay, cả do yếu tố trong và ngoài nước. Thị trường bất động sản cũng có thể loay hoay vùng đáy, thiếu vắng thanh khoản và gây áp lực dòng tiền trả nợ của doanh nghiệp. Ngoài ra, kinh tế thế giới đi vào suy thoái cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ phục hồi của lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, báo cáo cũng lưu ý rằng một vài yếu tố có thể đảo chiều và tạo động lực cho thị trường chứng khoán. Sự xoay chiều về chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương thế giới và sự phân bổ lại dòng vốn đầu tư giữa các thị trường có thể giúp thị trường chứng khoán phục hồi mạnh sau nhiều tháng trầm lắng và suy giảm.

Dự báo chỉ số VN-Index và giá trị khớp lệnh

Theo dự báo của VDSC, chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.080 - 1.390 điểm trong năm 2024. Giá trị khớp lệnh bình quân có thể duy trì ở mức 15 - 20 ngàn tỷ đồng/phiên.

Tóm lại, báo cáo của VDSC cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024 sẽ có biến động mạnh mẽ và tiềm năng tăng trưởng. Dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân trong nước sẽ đóng vai trò quan trọng, đồng thời tiềm năng tăng trưởng và lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết cũng được dự báo sẽ tăng. Tuy nhiên, thị trường cũng phải đối mặt với một số yếu tố rủi ro như áp lực lạm phát và suy thoái kinh tế thế giới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] VDSC dự báo chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng bao nhiêu điểm trong năm 2024?,Theo VDSC, dòng tiền từ đâu sẽ là động lực dẫn dắt thị trường chứng khoán trong năm 2024?