Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024: Kỳ vọng tăng giá và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hút tiền

ACBS: VN-Index có thể lên tới 1.400 điểm trong kịch bản tích cực, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có định giá rẻ so với lịch sử sẽ hút tiền
Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024 sẽ có tiềm năng tăng giá và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ hút tiền. Tuy nhiên, thị trường có thể diễn biến theo hai kịch bản khác nhau.

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024 được dự báo sẽ có tiềm năng tăng giá và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ hút tiền, theo báo cáo chiến lược mới đây của Công ty Chứng khoán ACB (ACBS). Tuy nhiên, thị trường có thể diễn biến theo hai kịch bản khác nhau, phụ thuộc vào tình hình kinh tế và chính sách tiền tệ.

Kịch bản cơ sở

Theo kịch bản cơ sở, ACBS dự báo VN-Index có thể dao động từ 1.000-1.280 điểm. Trong tình hình kinh tế Mỹ hạ cánh mềm, lạm phát kéo dài và FED chỉ bắt đầu cắt giảm lãi suất từ quý III/2024 với tốc độ chậm, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể gặp những áp lực. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến đạt 5,6% và lãi suất VND tiếp tục duy trì ở mức thấp. Do đó, ACBS khuyến nghị nhà đầu tư lựa chọn các nhóm ngành và doanh nghiệp có triển vọng lợi nhuận 2024 khả quan như công nghệ, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí, hóa chất và đầu tư công.

Kịch bản tích cực

Trong kịch bản tích cực, ACBS dự báo VN-Index có thể dao động trong vùng 1.140-1.400 điểm. Trong tình hình kinh tế Mỹ hạ cánh mềm, lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến và FED cắt giảm lãi suất sớm từ giữa quý II/2024 với tỉ lệ cắt giảm sâu, thị trường chứng khoán Việt Nam có tiềm năng tăng giá cao hơn. Tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến đạt trên 6,0% và lãi suất VND tiếp tục duy trì ở mức thấp. Trong kịch bản này, ACBS khuyến nghị nhà đầu tư tập trung vào các nhóm ngành vốn hóa lớn, định giá hấp dẫn/rẻ so với lịch sử và có triển vọng hồi phục lợi nhuận so với năm 2023 như ngân hàng, bất động sản và bán lẻ tiêu dùng.

Tiềm năng tăng giá và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn

Dựa trên hai kịch bản trên, ACBS nhận định rằng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024 có tiềm năng tăng giá và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ hút tiền. Tuy nhiên, việc lựa chọn cổ phiếu cần dựa trên triển vọng lợi nhuận năm 2024 thay vì kỳ vọng phục hồi của các nền kinh tế. Các nhóm ngành như công nghệ, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí, hóa chất và đầu tư công được đánh giá có định giá hấp dẫn và triển vọng lợi nhuận tích cực.

Dự báo kinh tế Việt Nam năm 2024

ACBS dự báo GDP Việt Nam năm 2024 sẽ tăng trưởng trong khoảng 5,6-6,1% tùy thuộc vào kịch bản. Lạm phát dự kiến được kiểm soát trong khoảng 2,8-3,6%, xuất khẩu tăng trưởng 10-15% so với năm 2023 và khả năng mất giá của đồng Việt Nam so với đô la Mỹ vào cuối năm 2024 không quá 1,3%. Lãi suất đồng Việt Nam dự kiến tiếp tục duy trì ổn định ở mức thấp hiện tại.

Tóm lại, ACBS dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024 có tiềm năng tăng giá và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ hút tiền. Nhà đầu tư nên lựa chọn các nhóm ngành và doanh nghiệp có triển vọng lợi nhuận tích cực và định giá hấp dẫn. Tuy nhiên, thị trường có thể diễn biến theo hai kịch bản khác nhau, phụ thuộc vào tình hình kinh tế và chính sách tiền tệ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] ACBS dự báo VN-Index có thể đạt bao nhiêu điểm trong kịch bản cơ sở và kịch bản tích cực?,Nhóm cổ phiếu nào được khuyến nghị bởi ACBS dựa trên định giá và triển vọng lợi nhuận?