Thị trường chứng khoán Việt Nam: Sự lạc quan và bi quan

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một thời gian tăng trưởng đáng kể, nhưng các nhà đầu tư đang đối mặt với sự lạc quan và bi quan khi thị trường bắt đầu điều chỉnh. Bài viết này sẽ phân tích diễn biến thị trường và quan điểm của các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một thời gian tăng trưởng đáng kể

VN-Index vượt qua nhiều mốc quan trọng và tạo đà cho sự phấn khích của nhà đầu tư. Lý do chính cho sự tăng trưởng này là kỳ vọng vào phục hồi lợi nhuận và các chính sách hỗ trợ từ phía chính phủ.

Thị trường đang lên đỉnh ngắn hạn

Tuy nhiên, trong vài tuần qua, thị trường đã cho thấy những dấu hiệu của việc lập đỉnh ngắn hạn, với các phiên phân phối và áp lực bán gia tăng sau chuỗi tăng dài.

Thị trường đang lên đỉnh ngắn hạn

Các nhà môi giới đã cảnh báo nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường đã có những phiên phân phối trong 25 phiên giao dịch gần nhất, đây là dấu hiệu cho thấy thị trường đang lên đỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn giữ quan điểm lạc quan và tiếp tục mua cổ phiếu đang tăng.

Phiên cuối tuần qua, thị trường chứng khoán bất ngờ giảm mạnh

Phiên cuối tuần qua, thị trường chứng khoán bất ngờ giảm mạnh với VN-Index giảm 55,49 điểm, tương đương 4,5%. Nhóm cổ phiếu bất động sản bị ảnh hưởng nhiều nhất do tác động tâm lý từ thông tin về Evergrande (Trung Quốc) nộp hồ sơ bảo hộ phá sản. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn duy trì tốt, cho thấy sự tham gia của nhà đầu tư lớn.

Có những ý kiến trái chiều về diễn biến thị trường

Có nhiều ý kiến trái chiều về diễn biến thị trường. Một số nhà đầu tư cho rằng thị trường sẽ chỉnh nhưng không sâu, và tiếp tục mua cổ phiếu đang tăng. Trong khi đó, một số nhà đầu tư khác nhìn nhận rằng thị trường đã lên vùng cao mới và áp lực bán tăng dần, đồng thời kết quả kinh doanh quý II chưa thực sự cải thiện. Các nhà môi giới cũng có quan điểm khác nhau về diễn biến thị trường. Một số nhà môi giới cho rằng tín hiệu không mấy tích cực đã rõ ràng hơn và có khả năng điều chỉnh kéo dài. Do đó, nhà đầu tư cần duy trì quan điểm thận trọng và chờ đợi tín hiệu tích cực rõ ràng.

Việc duy trì quan điểm thận trọng và nhất quán là điều cần thiết

Trong bối cảnh này, có những nhà đầu tư vẫn lạc quan và tiếp tục mua cổ phiếu ở những nhịp thị trường giảm để có giá tốt. Một số nhà đầu tư cũng nhìn nhận rằng nhóm cổ phiếu bất động sản, chứng khoán, thủy sản, thép và bán lẻ là những lựa chọn đáng xem xét khi thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ.

Thị trường chứng khoán luôn có sức hấp dẫn và thú vị

Trên thực tế, thị trường chứng khoán luôn có sức hấp dẫn và thú vị, và không thể dự đoán 100%. Mỗi nhà đầu tư có quan điểm và phong cách đầu tư riêng. Tuy nhiên, việc duy trì quan điểm thận trọng và nhất quán, cùng việc quan sát và chờ đợi tín hiệu tích cực rõ ràng, là điều cần thiết để đạt được lợi nhuận trong thị trường chứng khoán.

VNIndex 1,179.76 1.77 0.15%
HNX 237.97 2.0 0.84%
UPCOM 89.5 0.23 0.26%
[question] Tại sao thị trường chứng khoán giảm mạnh vào cuối tuần qua?,Có những nhóm cổ phiếu nào được đánh giá là đáng để đầu tư khi thị trường điều chỉnh?