Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh, VN-Index tiến gần đến mốc 1.130 điểm

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh với hàng trăm mã hồi phục, VN-Index tiến gần đến mốc 1.130 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn còn thấp.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một phiên giao dịch tích cực khi hàng trăm mã cổ phiếu hồi phục mạnh, đẩy chỉ số VN-Index tiến gần đến mốc 1.130 điểm.

Tuy nhiên, niềm vui chưa trọn vẹn khi thanh khoản vẫn tiếp tục "lùi dần đều".

Giao dịch trong phiên sáng ngày 6/10 diễn ra khá ảm đạm và chỉ số chung rung lắc quanh mốc tham chiếu.

Tuy thanh khoản chưa có tín hiệu cải thiện, nhưng sau những nhịp lún xuống dưới mốc 1.110 điểm, thị trường đã nhanh chóng bật hồi.

Trong phiên giao dịch chiều, thị trường vẫn duy trì sự ổn định và chỉ số VN-Index tiếp tục dao động quanh mốc tham chiếu với giao dịch nhỏ giọt.

Tuy nhiên, sau hơn 1 giờ "gật gù", thị trường đã bừng tỉnh và lực cầu gia tăng ở nhóm cổ phiếu bluechip đã giúp các mã đua nhau khởi sắc, lan tỏa toàn thị trường. Điều này đã giúp VN-Index nới rộng đà tăng và đóng cửa ở vùng giá cao nhất trong ngày.

Mặc dù thị trường đã đóng cửa khả quan với sắc xanh chiếm áp đảo và chỉ còn duy nhất một mã điều chỉnh nhẹ, nhưng niềm vui chưa đủ trọn vẹn. Thanh khoản thị trường vẫn ở mức khá thấp, với tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường chưa tới 15.000 tỷ đồng. Trong đó, sàn HOSE vẫn trong trạng thái "lùi dần đều". Mức điểm số của VN-Index chỉ vừa đủ để bù đắp cho phiên giao dịch hôm qua.

Các chuyên gia cho rằng, đây có thể chỉ là một trong những nhịp hồi kỹ thuật. Tuy nhiên, với sự phân tích của các chuyên gia, thị trường sẽ sớm tìm lại được điểm cân bằng để tiếp tục bước tiến, đặc biệt khi mức chiết khấu ngày càng hấp dẫn hơn.

Đóng cửa phiên giao dịch, sàn HOSE có 372 mã tăng (10 mã tăng trần) và 118 mã giảm. VN-Index tăng 14,65 điểm (+1,32%) lên 1.128,54 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 609 triệu đơn vị, giá trị 13.035,7 tỷ đồng, tăng nhẹ hơn 2% về khối lượng nhưng giảm 1,85% về giá trị so với phiên hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp 35,54 triệu đơn vị, giá trị 812,4 tỷ đồng.

Nhóm VN30 là động lực chính của thị trường khi có tới 26 mã tăng, chỉ còn 3 mã đứng giá và 1 mã điều chỉnh giảm. Cổ phiếu SSI tăng tốt nhất trong nhóm này khi đóng cửa với mức tăng 4,1%. Các mã có đóng góp lớn nhất cho chỉ số chung của thị trường là VHM với gần 1,66 điểm và VCB với hơn 1,25 điểm.

Trong nhóm ngành, nhóm chứng khoán đã trở lại vị trí leader và không có mã nào mất điểm trong phiên chiều. Cặp đôi VIX và VND tiếp tục tăng tốc và đóng cửa tại mức giá trần. Cổ phiếu SSI không chỉ tăng mạnh về giá mà còn có thanh khoản thuộc top 3 trên thị trường. Ngoài ra, nhiều mã khác như ORS, VDS, VCI, HCM, CTS, BSI cũng tăng mạnh.

Nhóm ngân hàng cũng đồng loạt khởi sắc, với các mã như VCB, BID, CTG, STB đóng góp hơn 0,5 điểm cho chỉ số chung. Cổ phiếu STB tăng tốt nhất trong ngành, đạt 3,51% và có khối lượng giao dịch sôi động nhất.

Nhóm bất động sản cũng có sự khởi sắc với sự tăng của các mã lớn như VHM, DIG, VCG. Cổ phiếu TCH cũng là điểm sáng trong ngành này khi sau một chút hụt hơi, lực cầu tiếp tục mạnh mẽ và giúp TCH đóng cửa tại mức giá trần.

Trên sàn HNX, thị trường cũng bật tăng sau nửa đầu phiên rung lắc và đóng cửa ở mức giá cao nhất ngày. HNX-Index tăng 2,45 điểm (+1,07%) lên 230,45 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 71,44 triệu đơn vị, giá trị đạt xấp xỉ 1.320 tỷ đồng.

Các cổ phiếu chứng khoán trên sàn HNX cũng đồng loạt "quay xe" tăng vọt. SHS tăng 4,2%, MBS tăng 5,3%, IVS tăng 4,1%, VIG, EVS, BVS tăng hơn 1%.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai chỉ số VN30 cũng tăng mạnh và có hợp đồng đáo hạn gần nhất tăng 18,4 điểm (+1,6%) lên mức 1.138,4 điểm.

Trên thị trường chứng quyền, CSTB2320 và CVPB2307 là hai mã có thanh khoản cao nhất và đều tăng mạnh.

Tổng quan, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một phiên giao dịch tích cực với sự tăng mạnh của hàng trăm mã cổ phiếu. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn còn thấp và cần theo dõi các di

VNIndex 1,128.54 14.65 1.3%
HNX 230.45 2.45 1.06%
UPCOM 87.2 0.41 0.47%
[question] Nhóm cổ phiếu nào đã đóng góp lớn cho chỉ số VN-Index?,Thị trường HNX và UPCoM có diễn biến như thế nào?