Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh sau 2 tháng

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam tăng 660.000 tỷ đồng sau 2 tháng
Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng 660.000 tỷ đồng trong 2 tháng, đạt mức cao nhất trong vòng 5 tháng. Đà tăng được hỗ trợ bởi tình hình kinh doanh khởi sắc của các doanh nghiệp niêm yết.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh sau 2 tháng

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua một chuỗi tăng điểm liên tiếp trong 6 phiên gần đây, đẩy VN-Index lên mức cao nhất trong vòng 5 tháng. Đà tăng này đã bắt đầu từ giữa tháng 12/2023 và gần như không bị gián đoạn, chỉ có một quãng nghỉ ngắn vào cuối tháng 1.

Tăng trưởng vốn hóa thị trường chứng khoán

Chỉ sau 2 tháng, VN-Index đã tăng hơn 130 điểm (+12%). Giá trị vốn hóa của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) cũng đã tăng thêm khoảng 550.000 tỷ đồng (~23 tỷ USD), đạt xấp xỉ 5 triệu tỷ đồng. Tính chung cả 3 sàn giao dịch chứng khoán, vốn hóa toàn thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng thêm khoảng 660.000 tỷ đồng (~27,5 tỷ USD) sau 2 tháng đi lên không ngừng.

Hỗ trợ từ tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết

Đà tăng của thị trường trong thời gian qua được hỗ trợ tích cực bởi tình hình kinh doanh có phần khởi sắc hơn của các doanh nghiệp niêm yết. Theo nhận định của VNDirect, lợi nhuận ròng quý 4/2023 của 1.128 doanh nghiệp (chiếm 96% vốn hóa thị trường) được ước tính tăng 30% so với cùng kỳ năm 2022. Điều này là nhờ hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp có khởi sắc trở lại và yếu tố nền thấp của quý 4/2022.

Tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng và bất động sản

Trong số đó, lợi nhuận ròng quý 4/2023 của ngành ngân hàng tăng 22,5% so với cùng kỳ, nhờ tăng trưởng tín dụng và thu nhập ngoài lãi. Đây cũng là nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong thời gian qua. Ngành bất động sản cũng không còn quá tiêu cực, mặc dù lợi nhuận ròng trong quý 4 giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nếu loại bỏ cổ phiếu Vinhomes (VHM) khỏi thống kê, lợi nhuận ròng ngành bất động sản vẫn tăng trưởng 132% so với quý 4/2022.

Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024

Chuyển biến tích cực trong hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng và bất động sản đã giúp thị trường chứng khoán Việt Nam có một khởi đầu năm 2024 suôn sẻ. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng rằng thị trường chứng khoán năm nay sẽ khởi sắc hơn sau một năm 2023 không dễ dàng. Các tổ chức lớn cũng đánh giá cao triển vọng của thị trường này.

Với mức lãi suất tiền gửi ngân hàng chỉ còn khoảng 4,7%, không đủ hấp dẫn so với lợi nhuận từ thị trường chứng khoán, chứng khoán vẫn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Bất động sản có những giới hạn nhất định như quy mô vốn lớn và thanh khoản thấp, trong khi các nhà đầu tư vẫn còn lo ngại về tiến độ pháp lý của các dự án. Do đó, các dòng vốn lớn có thể sẽ tìm đến thị trường chứng khoán.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể sẽ quan tâm hơn đến thị trường chứng khoán Việt Nam nếu có thông tin tích cực như việc cởi nút thắt ký quỹ trước giao dịch hay các bước tiến mới trong quá trình nâng hạng lên thị trường mới nổi. Tổ chức Dragon Capital và Pyn Elite Fund cũng đánh giá cao triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

Kỳ vọng vào thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024

Năm 2024 được kỳ vọng là một thời điểm hấp dẫn để tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam, với triển vọng tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận tích cực của các doanh nghiệp. Thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư cá nhân, trong bối cảnh lãi suất tiền gửi thấp và các kênh đầu tư khác có giới hạn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng bao nhiêu sau 2 tháng?,Nhóm ngành nào đã đóng góp vào sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán?
1 Lượt thích