Thị trường chứng khoán Việt Nam: Thanh khoản tăng và trở nên ổn định hơn

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Thanh khoản tăng và trở nên ổn định hơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang có sự cải thiện về thanh khoản và trở nên ổn định hơn. Điều này là kết quả của các biện pháp chính sách linh hoạt và phản ứng kịp thời đối với tình hình thay đổi.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua một giai đoạn tích cực với sự tăng trưởng về thanh khoản và ổn định hơn.

Điều này được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023 diễn ra vào ngày 6/12.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang chịu ảnh hưởng của nhiều biến động, Việt Nam đã duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Tăng trưởng kinh tế đã được thúc đẩy trong cả ba lĩnh vực chính là nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng đời sống của người dân đã được cải thiện, chính trị - xã hội ổn định và quốc phòng - an ninh được bảo đảm. Đặc biệt, Việt Nam tiếp tục ghi nhận những thành công trong đối ngoại. Sự đoàn kết và niềm tin của người dân đã được củng cố và tăng cường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề cập đến một số ngành đạt được kết quả tích cực trong thời gian qua.

Cụ thể, ngành công nghiệp đã phục hồi, đặc biệt là ngành chế biến và chế tạo. Xuất khẩu gạo cũng đã đạt được kết quả tích cực, đồng thời đảm bảo an ninh lương thực trong nước và góp phần bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.

Giải ngân vốn đầu tư công đã được thực hiện tốt. Mặc dù ban đầu dự báo khó khăn về thu ngân sách Nhà nước, nhưng nhờ thực hiện số hoá và chỉ đạo quyết liệt "thu đúng, thu đủ, thu kịp thời", hiện nay đã đạt 95% dự toán thu ngân sách. Thị trường chứng khoán cũng có thanh khoản tốt hơn, tăng dần đều và trở nên ổn định hơn", Thủ tướng nêu.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhận thấy rằng tiếp cận tín dụng và thị trường bất động sản vẫn đang gặp khó khăn. Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở xã hội cần được thúc đẩy.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị luôn sẵn sàng ứng phó với những biến động bên ngoài. Kinh tế vĩ mô phải ổn định và đời sống của người dân phải được bảo đảm về cả vật chất lẫn tinh thần. Đồng thời, cần phát huy tinh thần chủ động, năng động và sáng tạo.

Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp, các ngành và các địa phương nỗ lực hơn nữa trong việc thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp trên các lĩnh vực. Mục tiêu là đạt được kết quả tốt hơn năm 2022 và đáp ứng chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cuộc họp Chính phủ tháng 11/2023 tập trung vào thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội trong tháng 11 và 11 tháng năm 2023, triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công, triển khai chương trình mục tiêu quốc gia và nhiệm vụ trọng tâm trong tháng cuối năm 2023.

Ngoài ra, cuộc họp cũng thảo luận về dự thảo nghị quyết của Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024. Các đại biểu được yêu cầu phân tích tình hình tháng 11 và so sánh với tháng 10, đánh giá kết quả và những hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng mong muốn các đại biểu tập trung phát biểu và đưa ra ý kiến về dự thảo nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thủ tướng nhấn mạnh điểm gì về thị trường chứng khoán trong phiên họp Chính phủ?,Các mục tiêu kinh tế nào đã được thực hiện tốt trong 11 tháng qua theo đánh giá của Thủ tướng?