Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tiếp tục đà tăng nhưng khó tránh khỏi rung lắc

Góc nhìn CTCK: Đà tăng có thể tiếp diễn nhưng khó tránh khỏi rung lắc
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đà tăng nhưng khó tránh khỏi rung lắc

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã bắt đầu tuần mới với sự tăng trưởng tích cực.

Mặc dù có những biến động trong phiên giao dịch do áp lực chốt lời trên nhóm ngân hàng, nhưng cổ phiếu bất động sản lại thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Cuối phiên, VN-Index tăng 5,51 điểm (+0,48%) lên mức 1.160,19 điểm.

Thanh khoản trên sàn HoSE tương đối sôi động, với khối lượng giao dịch đạt hơn 17.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, điểm trừ là giao dịch khối ngoại tiếp tục bán ròng với giá trị 251 tỷ đồng trên toàn thị trường. Đây đã là phiên thứ 5 liên tiếp nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhận định của các chuyên gia về diễn biến thị trường trong thời gian tới:

Đà tăng tiếp tục

Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch ngày 9/1 và vùng kháng cự mạnh của chỉ số VN-Index nằm trong khoảng từ 1.185,7 đến 1.216 điểm. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và thanh khoản dự kiến sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian tới. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ có những đợt điều chỉnh khi chỉ số VN30 tiến gần đến mức kháng cự 1.180 điểm. Trong khi đó, dòng tiền được dự báo có thể quay trở lại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Khả năng rung lắc

Chứng khoán BSC cho biết thị trường đang có sự giằng co khi tiếp cận ngưỡng kháng cự 1.160 điểm. Do đó, VN-Index có thể trải qua một vài phiên giao dịch rung lắc tại mức này.

Cần đạt khu vực cân bằng

Chứng khoán SHS cho rằng VN-Index vẫn duy trì đà tăng tích cực sau khi vượt qua ngưỡng hỗ trợ 1.150 điểm. Tuy nhiên, có thể sẽ có những phiên giao dịch rung lắc để kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn. Trung hạn, VN-Index cần tiến tới khu vực cân bằng để hình thành nền tích lũy mới. SHS kỳ vọng thị trường sẽ hình thành nền tích lũy trong khoảng từ 1.150 đến 1.250 điểm.

Tín hiệu đảo chiều chưa xuất hiện

Chứng khoán TPS cho biết xu hướng tăng từ phiên giao dịch ngày 19/12/2023 vẫn được duy trì mạnh mẽ và chưa có tín hiệu đảo chiều. Tuy nhiên, thị trường hiện tại đang cách xa mức giá mua gần 1.080 điểm. Mặt khác, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao và có sự cải thiện so với ngày trước đó.

Tuy nhiên, biên độ giá hiện tại có dạng nến Doji, cho thấy đà tăng đang bị kìm hãm. Do đó, nhà đầu tư nên tuân thủ chiến lược giao dịch trong tuần này là chỉ mua mới khi chỉ số thành công vượt qua mốc 1.160 điểm và cân nhắc chốt lời để bảo toàn lợi nhuận.

Khó vượt ngưỡng 1.165 điểm

Chứng khoán SSI cho biết đà tăng của VN-Index đã tạm dừng tại mức kháng cự ngắn hạn 1.160. Các chỉ báo kỹ thuật như RSI và ADX đang ở trạng thái tích cực. Tuy nhiên, do chỉ báo RSI đã vào vùng quá mua, việc VN-Index vượt qua ngưỡng 1.164 - 1.165 điểm và duy trì đà tăng có thể gặp khó khăn và có thể có những điều chỉnh nhẹ ngắn hạn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong bao nhiêu phiên liên tiếp?,Theo nhận định của chứng khoán SSI, VN-Index có khả năng vượt qua ngưỡng 1.164 - 1.165 điểm không?