Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đi ngang

Tuần này, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận sự đi ngang khi nhà đầu tư chốt lời và lo ngại về thông tin CPI Mỹ. Thanh khoản tăng mạnh, nhưng dòng tiền chưa đồng thuận và lan tỏa giữa các nhóm ngành.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần này

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần này ghi nhận sự đi ngang khi nhà đầu tư chốt lời ngắn hạn và thận trọng trước thông tin CPI Mỹ. Theo Công ty chứng khoán VNDirect, VN-Index kết thúc tuần giao dịch với mức 1.154,7 điểm, không thay đổi so với tuần trước. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 1,1% xuống 230,31 điểm và UPCOM-Index giảm 1,1% để đóng cửa tại 86,9 điểm.

Nhóm cổ phiếu quốc doanh như VCB (+2,9%), CTG (+8,2%), BID (+3,4%) đã dẫn dắt đà hồi phục của thị trường. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu VHM (-4,2%), GVR (-6,4%) và GAS (-2,7%) đã gây áp lực lên chỉ số chung.

Một điểm đáng chú ý là thanh khoản thị trường tăng mạnh 25,5% so với tuần trước, đạt 18.664 tỷ đồng/phiên. Điều này cho thấy sự tích cực của thị trường khi nhà đầu tư trở lại giao dịch sôi động.

Dự báo cho tuần tới

Về dự báo cho tuần tới, VNDirect cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tiếp tục đi ngang khi dòng tiền chưa có sự đồng thuận và lan tỏa giữa các nhóm ngành. Đà tăng gần đây của thị trường chứng khoán chủ yếu nhờ vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, trong khi các ngành khác chưa thể thu hút dòng tiền tham gia. Với việc nhóm ngân hàng có thể chịu áp lực chốt lời trong những phiên giao dịch tới, việc thị trường thiếu nhóm dẫn dắt thay thế có thể làm giảm xu hướng tăng của thị trường.

Thị trường cũng chuẩn bị bước vào vùng trũng thông tin hỗ trợ trước Tết âm lịch, trong khi một số yếu tố rủi ro đang nổi lên có thể ảnh hưởng tới xu thế chung của thị trường. Số liệu lạm phát Mỹ cao hơn kỳ vọng đã làm giảm sự hưng phấn của các thị trường quốc tế.

Trong nước, giá vàng vẫn đang ở mức cao, cùng với đó là áp lực tỷ giá bất ngờ quay trở lại trong những phiên gần đây, tạo ra yếu tố rủi ro cần được quan sát.

Vì vậy, VNDirect khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tuân thủ kỷ luật, hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn (khoảng 50% cổ phiếu) và hạn chế sử dụng đòn bẩy. Cần thận trọng quan sát diễn biến thị trường ở vùng hỗ trợ gần nhất là 1.130 - 1.140 điểm trước khi đưa ra quyết định mua mới hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm cổ phiếu nào đang dẫn dắt đà hồi phục của thị trường chứng khoán?,Thị trường chứng khoán chuẩn bị bước vào vùng trũng thông tin hỗ trợ trước sự kiện gì?