Thị trường chứng khoán Việt Nam: Triển vọng tăng trưởng trong nền kinh tế phục hồi

đầu tư công tăng tốc, chỉ số giá tiêu dùng ổn định, xuất nhập khẩu khởi sắc, lãi suất giảm, và áp lực tỷ giá không lớn - tất cả đều tạo ra triển vọng tích cực cho thị trường Chứng khoán việt nam trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi.

Thị trường chứng khoán việt nam: triển vọng tăng trưởng trong nền kinh tế phục hồi

thị trường chứng khoán việt nam đang trải qua nhiều "câu chuyện" tích cực trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi. các tín hiệu vĩ mô cho thấy sự tăng trưởng kinh tế và mặt bằng giá cổ phiếu đang tạo ra kỳ vọng cho nhà đầu tư.

đầu tư công

đầu tư công là một trong những động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. trong tháng 8, giải ngân vốn đầu tư công cả nước đạt gần 61.300 tỷ đồng, tăng 29,1% so với cùng kỳ năm 2022. tuy tỷ lệ giải ngân vẫn chậm so với kế hoạch, nhưng tiến độ giải ngân tăng khá tích cực trong các tháng gần đây. đầu tư công kỳ vọng được đẩy mạnh hơn nữa trong các tháng cuối năm nhờ quyết tâm của chính phủ và các bộ ngành.

chỉ số giá tiêu dùng (cpi)

chỉ số giá tiêu dùng (cpi) tháng 8 tăng 0,88% so với tháng trước và tăng 2,96% so với cùng kỳ năm ngoái. mặc dù cpi vẫn còn dư địa cho việc nới lỏng tiền tệ, nhưng tín hiệu tăng trong 2 tháng liên tiếp có thể gây ra "làn sóng lạm phát lần 2", làm khó việc nới lỏng tiền tệ.

xuất nhập khẩu

xuất nhập khẩu của việt nam cũng cho thấy sự khởi sắc. trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 32,37 tỷ usd, giảm 7,6% so với cùng kỳ năm 2022, nhưng tăng 7,7% so với tháng trước đó. kim ngạch nhập khẩu đạt 28,55 tỷ usd, giảm 8,26% so với cùng kỳ và tăng 5,7% so với tháng 7. xuất khẩu hàng hóa tăng tích cực và giá trị nhập khẩu đã thu hẹp đà giảm. điều này cho thấy hoạt động thương mại tốt lên ở cả xuất và nhập khẩu, tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

lãi suất

trên thị trường lãi suất, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm trong tháng 8, duy trì mức thấp. mặt bằng lãi suất bình quân liên ngân hàng ổn định, cho thấy thanh khoản của hệ thống vẫn ổn định. áp lực tỷ giá cũng không lớn do tỷ giá đã tăng nhanh trong 2 tháng trở lại đây và nguồn cung ngoại tệ ổn định.

triển vọng tăng trưởng

sự cải thiện trong các động lực tăng trưởng kinh tế như đầu tư công, vốn fdi vào việt nam, chỉ số pmi trở lại trên 50 điểm và khách quốc tế hồi phục đã tạo ra sự cải thiện trong số liệu kinh tế vĩ mô tháng 8/2023. tình hình lạm phát được kiểm soát và mặt bằng lãi suất hạ nhiệt. tất cả những điều này cho thấy nền kinh tế việt nam đang trong giai đoạn chuyển tiếp từ vùng đáy suy thoái sang giai đoạn tiền tăng trưởng.

triển vọng tăng trưởng trong các tháng cuối năm

triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế trong các tháng cuối năm dự báo sẽ tăng trưởng tốt nhờ các chính sách tài khóa, tiền tệ và kích cầu tiêu dùng. kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp có thể cải thiện trở lại sau khi đã giảm trong quý i và quý ii. mặt bằng lãi suất đã và đang giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp và kích thích dòng tiền tham gia thị trường chứng khoán.

giải ngân đầu tư công tăng tốc

giải ngân đầu tư công tăng tốc sẽ hưởng lợi cho nhiều ngành, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp vật liệu xây dựng và xây dựng. các chính sách tiền tệ và tài khóa hỗ trợ kinh tế cũng tạo ra câu chuyện đầu tư với những nhóm ngành liên quan.

triển vọng thị trường chứng khoán

với những tín hiệu tích cực trên, thị trường chứng khoán việt nam sẽ có nhiều "câu chuyện" để kể, thu hút dòng tiền tham gia nhiều hơn và tạo ra nhiều ý tưởng đầu tư mới.

VNIndex 1,245.44 21.81 1.75%
HNX 256.32 4.99 1.95%
UPCOM 94.27 0.56 0.6%
[question] Tại sao giải ngân vốn đầu tư công tăng tích cực trong tháng 8?,Các chính sách tài khóa và tiền tệ nào hỗ trợ kinh tế và tạo ra câu chuyện đầu tư?