Thị trường chứng khoán Việt Nam: Triển vọng và những giải pháp phát triển

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Triển vọng và những giải pháp phát triển

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua nhiều biến động trong nửa đầu năm 2023.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trở thành một hàn thử biểu của nền kinh tế, phản ánh rõ nét các biến động vĩ mô và vi mô. Trong nửa đầu năm 2023, thị trường chứng khoán đã trải qua nhiều biến động trong bối cảnh kinh tế và chính trị thế giới có nhiều bất ổn. Lạm phát tăng mạnh ở nhiều quốc gia trong năm 2022 đã khiến chính phủ các nước thắt chặt chính sách tiền tệ. Điều này đã gây áp lực lên điều hành tỷ giá và kéo theo các bất ổn về tài chính và nợ gia tăng.

Mặc dù lạm phát đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao, nhu cầu tiêu dùng và các hoạt động kinh tế vẫn gặp khó khăn.

Ngân hàng trung ương các nước tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt để đưa lạm phát về mức mục tiêu. Sự sụp đổ liên tiếp của một số ngân hàng tại Mỹ và Thụy Sỹ càng làm giới đầu tư lo ngại về an toàn trên thị trường tài chính. Trong khi đó, tình hình địa chính trị thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường khi xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang.

Ngoài ra, việc nền kinh tế Trung Quốc mất đà phục hồi cũng là một mối lo ngại, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế này vẫn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Do vậy, triển vọng kinh tế thế giới được đánh giá còn nhiều khó khăn, thị trường chứng khoán trên thế giới theo đó cũng biến động. Trước tác động của sức cầu thế giới giảm, biến động của thị trường ngoại hối, tăng trưởng chậm của các đối tác chính như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc..., hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù Việt Nam vẫn duy trì thặng dư thương mại trong 6 tháng đầu năm 2023, nhưng hoạt động xuất nhập khẩu đã có sự suy giảm so với cùng kỳ năm trước. Điều này cũng cho thấy sự sụt giảm trong hoạt động của các doanh nghiệp nội địa.

Tuy vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa đầu năm vẫn có nhiều điểm sáng tích cực.

Chính phủ đã ban hành nghị quyết yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là về cơ chế, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân; thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng của nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất điều hành và lãi suất huy động và cho vay của nhiều ngân hàng thương mại cũng có xu hướng giảm. Điều này đã hỗ trợ thanh khoản thị trường được cải thiện và dòng tiền của nhà đầu tư trong nước có xu hướng trở lại thị trường chứng khoán.

Trong nửa đầu năm 2023, chỉ số VN-Index tăng 11,2% so với cuối năm 2022 và chỉ số HNX-Index tăng 10,7%.

Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu của 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM tăng 10,7% so với cuối năm 2022. Thanh khoản thị trường cũng có sự khởi sắc trong quý II/2023. Tuy nhiên, giá trị giao dịch bình quân trong 6 tháng đầu năm vẫn giảm so với năm 2022.

Để đảm bảo sự vận hành minh bạch và bền vững của thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã triển khai một số giải pháp.

Công tác xây dựng cơ chế, chính sách thị trường chứng khoán được hoàn thiện để tháo gỡ khó khăn cho các chủ thể tham gia thị trường. Công tác quản lý các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán cũng được tăng cường. Công tác giám sát và thanh tra thị trường cũng được nâng cao, đồng thời công tác truyền thông và cung cấp thông tin chính thống, chính xác cũng được duy trì.

Định hướng phát triển thị trường chứng khoán tập trung vào việc nâng hạng thị trường, tái cấu trúc thị trường, và tăng cường vai trò của các tuyến giám sát.

Để đảm bảo sự vận hành lành mạnh và tích cực của thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp như hoàn thiện khung pháp lý và thể chế, tổ chức thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, nâng cao công tác giám sát và thanh tra, và duy trì công tác truyền thông.

Diễn biến thị trường chứng khoán trong thời gian tới sẽ phụ thuộc vào các chính sách kinh tế vĩ mô và triển vọng kinh tế trong nước cũng như thế giới.

Tuy nhiên, thị trường chứng

VNIndex 1,225.98 15.03 1.23%
HNX 242.41 2.64 1.09%
UPCOM 91.7 0.68 0.74%
[question] Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua những biến động nào trong 6 tháng đầu năm 2023?,Những giải pháp nào sẽ được triển khai để đảm bảo sự vận hành lành mạnh của thị trường chứng khoán?