"Thị trường chứng khoán Việt Nam: Xu hướng dao động và dòng tiền tiếp tục luân chuyển"

Góc nhìn CTCK: Xu hướng giằng co chủ đạo, dòng tiền tiếp tục luân chuyển
Xu hướng tăng trưởng của VN-Index đang suy yếu và dự kiến chỉ số sẽ dao động trong phạm vi 1.245-1.263 điểm. Dòng tiền tiếp tục tăng mạnh với thanh khoản đạt mốc tỷ USD.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một phiên giao dịch đầu tuần với nhiều biến động

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một phiên giao dịch đầu tuần với nhiều biến động, tuy nhiên, tổng thể vẫn khởi sắc nhờ sự vững vàng của một số cổ phiếu trụ và sự tăng trưởng của nhóm Midcap. Đặc biệt, nhóm bất động sản đã bứt phá mạnh, góp phần củng cố đà tăng cho thị trường. Kết phiên, VN-Index tăng 3,13 điểm (0,25%) lên 1.261,41 điểm.

Dòng tiền tiếp tục tăng mạnh

Dòng tiền tiếp tục tăng mạnh, với thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE đạt mốc tỷ USD, tương đương hơn 26.000 tỷ đồng. Khối ngoại cũng giao dịch tích cực, với mức mua ròng nhẹ 60 tỷ đồng trên toàn thị trường. Riêng trên sàn HoSE, giá trị mua ròng đạt khoảng 102 tỷ đồng.

Các công ty chứng khoán đã đưa ra những nhận định trái chiều về thị trường trong những phiên tới:

  • Nhịp tăng chững lại: Chứng khoán SSI cho rằng VN-Index đã lùi về dưới vùng kháng cự 1.264-1.267 điểm, dù có lúc vượt qua khu vực này. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX cho thấy nhịp tăng trưởng của VN-Index đang suy yếu và dự kiến chỉ số sẽ dao động ngắn hạn trong phạm vi 1.245-1.263 điểm.
  • Có thể xuất hiện điều chỉnh bất cứ lúc nào: Chứng khoán KBSV nhận định rằng VN-Index đã trải qua một phiên tăng điểm nhẹ với diễn biến giằng co là chủ đạo. Dòng tiền liên tục luân chuyển trong nhóm cổ phiếu Midcap đã giúp đối ứng lại với áp lực bán trên nhóm cổ phiếu trụ và nâng đỡ chính cho chỉ số. Tuy nhiên, các tín hiệu kỹ thuật cho thấy khả năng xuất hiện điều chỉnh bất kỳ lúc nào. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng sớm và có thể giải ngân với tỷ trọng nhỏ khi các mã mục tiêu và chỉ số quay xuống các vùng hỗ trợ gần.
  • Giằng co với trạng thái gần như đi ngang: Chứng khoán TPS cho rằng trong ngắn hạn, VN-Index có thể sẽ giằng co với trạng thái gần như đi ngang để tích lũy cho đà tăng mới lên vùng kháng cự mạnh tiếp theo là 1.280-1.290 điểm. Vùng hỗ trợ hiện đang nằm tại 1.240-1.250 điểm. Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển luân phiên giữa các ngành và các phân khúc vốn hóa lớn đến vừa và nhỏ.
  • Khả năng biến động bất thường: Chứng khoán SHS cho rằng thị trường đang vận động trên vùng cản trung hạn 1.250 điểm và có động lực tăng tốt, có thể hướng tới tiệm cận kháng cự mạnh quanh 1.300 điểm. Tuy nhiên, do nền tảng tích lũy trước đó chưa đủ tin cậy, khả năng VN-Index biến động bất thường và điều chỉnh trở lại trong kênh tích lũy 1.150-1.250 điểm vẫn có thể xảy ra. Xu hướng trung hạn của chỉ số cũng đang cho thấy rủi ro tăng lên khi VN-Index đang giao dịch quanh ngưỡng cản trên của kênh tích lũy trung hạn 1.150-1.250 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng ở giai đoạn hiện tại bởi rủi ro ngắn hạn và trung hạn của VN-Index đang tăng lên, mặc dù chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm hướng tới vùng 1.300 điểm.
  • Tiếp tục đà tăng: Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể tiếp tục đà tăng và VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 1.268 điểm trong phiên kế tiếp. Mặc dù có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch tới, thị trường không thể điều chỉnh mạnh trong giai đoạn này. Điểm tích cực là tâm lý nhà đầu tư vẫn đang lạc quan với diễn biến thị trường hiện tại và cơ hội mua mới tiếp tục gia tăng. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và mua mới với tỷ trọng thấp nếu chỉ số VN-Index vẫn giao dịch dưới mức kháng cự 1.268 điểm.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các CTCK nhận định như thế nào về xu hướng của thị trường chứng khoán trong những phiên tới?,Nhà đầu tư nên có chiến lược gì trong giai đoạn hiện tại của thị trường chứng khoán?