Thị trường chứng khoán Việt Nam: Xu hướng tăng có thể tiếp diễn sau nhịp điều chỉnh

Góc nhìn CTCK: Đà giảm có thể chưa kết thúc
Các chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua một giai đoạn rung lắc cần thiết để giải tỏa áp lực chốt lời ngắn hạn. Tuy nhiên, sau nhịp điều chỉnh này, xu hướng tăng của thị trường vẫn có thể tiếp diễn.

Rung lắc có thể tiếp diễn

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một phiên điều chỉnh với những nhịp rung lắc đầu tiên, trước khi có phản ứng hồi phục một phần vào cuối phiên. Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/3, VN-Index đóng cửa tại mức 1.263 điểm, giảm 7 điểm so với phiên liền trước. Dòng tiền duy trì với thanh khoản khớp lệnh trên HOSE vượt 23.000 tỷ đồng.

Các chuyên gia cho rằng thị trường đang trải qua giai đoạn rung lắc cần thiết để giải tỏa áp lực chốt lời ngắn hạn khi các chỉ báo xung lượng đang trong vùng quá mua. Tuy nhiên, sau nhịp điều chỉnh này, xu hướng tăng của thị trường vẫn có thể tiếp diễn.

Rung lắc có thể tiếp diễn

Trên đồ thị kỹ thuật, áp lực chốt lời gia tăng đã khiến cho VN-Index quay đầu giảm mạnh sau khi lấp thành công vùng Gap Down 1.275-1.277 điểm. Vùng hỗ trợ gần 1.250 tiếp tục đóng vai trò điểm đỡ đáng tin cậy, giúp chỉ số dần thu hẹp đà giảm vào cuối phiên. Agriseco Research nhận định, diễn biến rung lắc là cần thiết để giải tỏa áp lực chốt lời ngắn hạn khi các chỉ báo xung lượng đang trong vùng quá mua. Với xu hướng tăng điểm vẫn đang được duy trì, nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế mua đuổi trong các nhịp tăng điểm hưng phấn, chỉ gia tăng tỷ trọng trading ngắn hạn trở lại trong các nhịp điều chỉnh về quanh vùng hỗ trợ đã đề cập.

Chứng khoán BSC

Thị trường đã bắt đầu rung lắc khi tiến về ngưỡng 1.280. Trong những phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục trở lại ngưỡng kháng cự này và sự rung lắc sẽ mạnh hơn khi chỉ số giao dịch trong vùng 1.280 – 1.300.

Tránh mua đuổi trong nhịp tăng nóng

Trạng thái điều chỉnh xuất hiện lan rộng trên hầu hết các nhóm ngành, thể hiện áp lực bán tháo chốt lời mạnh mẽ, áp đảo trong hầu hết phiên giao dịch và quán tính điều chỉnh có thể tiếp tục tác động lên chỉ số trong những nhịp tới. Mặc dù vậy, sau một chuỗi tăng điểm kéo dài thì diễn biến trên là điều có thể dễ hiểu và xu hướng tăng của chỉ số được kỳ vọng sẽ sớm được quay trở lại dưới sự vận động tích cực của dòng tiền với ngưỡng hỗ trợ gần được đạt quanh 1.240 (+-5). Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng nóng, chỉ kê lệnh giải ngân một phần tỷ trọng gối đầu cho các vị thế đang nắm giữ khi chỉ số hoặc các mã mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ gần.

Chứng khoán Yuanta

Thị trường có thể quay trở lại đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại mức kháng cự 1.268 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn là có nhưng Yuanta cho rằng thị trường chưa phải ở giai đoạn đáng ngại và chủ yếu chỉ xuất hiện nhịp điều chỉnh khi thị trường đang ở vùng kháng cự ngắn hạn và các chỉ báo kỹ thuật tăng vào vùng quá mua.

Chứng khoán SHS

Phiên hôm nay thị trường điều chỉnh và những phiên điều chỉnh vẫn là tín hiệu tốt để củng cố thêm vận động tích lũy trong ngắn hạn và có thể sau nhịp điều chỉnh VN-Index sẽ tiếp tục tăng để hướng tới tiệm cận cản mạnh 1.300 điểm. Tuy nhiên, SHS không đánh giá cao khả năng VN-Index sẽ hình thành uptrend mạnh mẽ mà thiên về kịch bản VN-Index sau khi kết thúc đà hưng phấn sẽ điều chỉnh trở lại trong kênh 1.150 điểm - 1.250 điểm.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các công ty chứng khoán cho rằng việc điều chỉnh là cần thiết vì lý do gì?,Xu hướng tăng của thị trường có thể tiếp diễn sau khi điều chỉnh kết thúc hay không?