Thị trường chứng khoán Việt Nam: Xu hướng tăng tốc và triển vọng trong tháng 3

Chứng khoán tăng tốc đến khi nào?
VN-Index tiếp tục tăng mạnh sau Tết và đạt mức cao nhất trong 6 tháng qua. Tuy nhiên, tín hiệu tăng nóng và vùng kháng cự sẽ đặt ra thách thức cho thị trường trong tháng 3.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một khởi đầu tích cực sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, với VN-Index liên tục bứt phá mạnh nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu lớn.

Sau 6 phiên tăng điểm liên tiếp, chỉ số chung đã vượt qua ngưỡng cản mạnh 1.200 điểm và đạt mức cao nhất trong gần 6 tháng qua. Điều này cho thấy xu hướng tăng vẫn rất mạnh mẽ và VN-Index đang trong uptrend mới. Tháng thứ 4 liên tiếp tăng điểm cũng đã được ghi nhận, với mức tăng hơn 200 điểm kể từ đáy tháng 10.

Ông Trần Hoàng Sơn - Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS cho biết VN-Index đã vượt qua kháng cự Fibonacci 50% tại 1.202 điểm và đang hướng tới các vùng cản kỹ thuật mạnh hơn tại vùng 1.235 - 1.255 điểm, nơi từng là đỉnh của tháng 9/2023 và là giao điểm của đường kháng cự trendline nối các đỉnh gần nhất.

Độ rộng thị trường cũng đang tích cực ủng hộ xu hướng tăng điểm.

Tỷ lệ % số mã nằm trên MA50/MA20 đạt mức 69,44% và 73,26%, đồng thời số mã lấy lại được MA200 cũng tăng lên 58,38%. Điều này cho thấy tín hiệu tích cực về mặt xu hướng.

Tuy nhiên, dù xu hướng tăng vẫn mạnh mẽ, nhưng đã có tín hiệu tăng nóng. Tỷ lệ % số mã có RSI>70 đang lên mức 14,32%, là mức thường xảy ra trước khi thị trường có khả năng rung lắc hoặc đảo chiều. Áp lực đảo chiều có xác suất xảy ra càng lớn khi chỉ số này càng cao.

Tuy vậy, chuyên gia VPBankS cho rằng thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều cơ hội trong tháng 3. Thống kê cho thấy, trừ năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tháng 3 thường có xác suất tăng điểm, với mức tăng trung bình 2,46% trong 5 năm gần đây. Thêm vào đó, với đà tăng tốc của thị trường chứng khoán toàn cầu, triển vọng của thị trường Việt Nam vẫn còn dư địa để phục hồi tiếp.

Tuy nhiên, tháng 4 sẽ là thời điểm thử thách cho thị trường, khi có nhiều vùng kháng cự mạnh tiến gần.

Vùng kháng cự theo trendline nối các đỉnh gần nhất của 2022-2023 đang ở mức 1.235 điểm, sẽ là ngưỡng thử thách trong ngắn hạn. Trong kịch bản khả quan nhất, VN-Index có thể tiếp tục tăng tốc về mục tiêu 1.255 - 1.280 điểm trước khi có một nhịp điều chỉnh lớn. Trong kịch bản thận trọng hơn, nếu vùng kháng cự 1.235 chưa thể vượt qua và xuất hiện đảo chiều mạnh, chỉ số có thể điều chỉnh và kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 1.160 - 1.170 điểm.

Dòng tiền vẫn đang tích cực ở nhóm ngành ngân hàng, do đó nhà đầu tư có thể xem xét nắm giữ và chốt lời dần ở một số cổ phiếu chọn lọc trong nhóm này. Ngoài ra, cần tiếp tục xem xét điểm mua với cổ phiếu chọn lọc trong nhóm Chứng khoán, Thép, BĐS, Hóa Chất, Logistic...

Trong tổng quan, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có xu hướng tăng tốc và triển vọng tích cực trong tháng 3. Tuy nhiên, cần lưu ý tín hiệu tăng nóng và vùng kháng cự sẽ đặt ra thách thức cho thị trường. Nhà đầu tư cần theo dõi kỹ các tín hiệu và chỉ số để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thị trường chứng khoán đã vượt qua ngưỡng 1.200 điểm chưa?,Tháng 3 có xu hướng tăng điểm hay giảm điểm?