Thị trường lao động công nghệ đối mặt với cơn ác mộng sa thải

Ngành công nghệ đang chứng kiến một làn sóng sa thải lớn, ảnh hưởng đặc biệt đến sinh viên mới ra trường. Các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Amazon và Microsoft đã cắt giảm hàng ngàn nhân viên để đối phó với khó khăn trong năm 2023.

Thị trường lao động công nghệ đang trải qua một cơn ác mộng với làn sóng sa thải đáng kể.

Trong năm 2023, đã có hơn 258.803 lao động trong ngành công nghệ mất việc (tính đến ngày 20/12/2023), con số này lớn hơn tổng số lao động bị sa thải trong cả ba năm 2020 (80.968 người), 2021 (15.023 người) và 2022 (152.366 người) cộng lại, theo báo cáo của Wall Street Journal (WSJ) và Techcrunch.

Làn sóng sa thải đã bắt đầu từ đầu năm 2023, khi các tập đoàn công nghệ hàng đầu như Alphabet (Google), Amazon, Microsoft, Yahoo, Meta (Facebook) và Zoom quyết định cắt giảm số lượng nhân viên để đối phó với một năm khó khăn. Trong tháng 1/2023, ngành công nghệ đã sa thải gần 90.000 lao động, trong đó Alphabet (Google) đuổi việc 12.000 nhân sự, Microsoft sa thải 10.000 lao động và Amazon cắt giảm 18.000 người.

Theo dõi của trang Layoffs.iyi, trong năm 2023, trên toàn thế giới đã có 1.162 doanh nghiệp công nghệ sa thải lao động, con số này cao hơn so với 1.064 doanh nghiệp cắt giảm nhân sự của năm trước. Trong năm vừa qua, Amazon đã đuổi việc hơn 27.410 nhân sự, Meta đã sa thải hơn 21.000 người và Microsoft đã cắt giảm hơn 11.145 lao động, theo tính toán của Layoffs.iyi.

Báo cáo của Challenger, Gray & Christmas vào tháng 10/2023 cho thấy đợt sa thải nhân sự công nghệ trong năm nay được cho là tồi tệ nhất kể từ năm 2001. Với tình hình như vậy, các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ càng gặp khó khăn hơn, nhiều công ty đã tuyên bố sa thải hàng loạt hoặc thậm chí đóng cửa trong nửa đầu năm.

Mặc dù tình hình đã giảm trong mùa hè, đợt cuối năm lại chứng kiến sự tăng trở lại của sa thải khi các công ty báo cáo kết quả kinh doanh không như ý và đòi hỏi cắt giảm chi phí nhiều hơn nữa. Dù nỗi lo khủng hoảng kinh tế Mỹ đã trôi qua với sự hồi phục tích cực, ngành công nghệ vẫn đang cố gắng cắt giảm chi phí nhân lực để đối phó với tình hình thị trường ảm đạm hiện nay.

Covid-19 đã tạo ra nhu cầu tuyển dụng lao động công nghệ cao hơn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong thời gian cách ly và làm việc từ xa. Ngoài ra, việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) duy trì mức lãi suất thấp đã giúp các công ty công nghệ huy động vốn giá rẻ và có nguồn tài chính đầu tư và tuyển dụng.

Tuy nhiên, khi rủi ro khủng hoảng tăng cao, lạm phát tăng mạnh và FED tăng lãi suất, các công ty công nghệ đã phải cắt giảm chi phí nhân lực. Đà tăng trưởng không như kỳ vọng cũng là một nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh trong năm 2023 không đạt được như mong đợi.

Thị trường lao động công nghệ đang trở nên khó khăn đối với sinh viên mới ra trường.

Các trung tâm tuyển dụng tại các trường đại học thừa nhận rằng nhu cầu tuyển dụng đang ảm đạm chưa từng thấy trong nhiều năm qua. Ngày càng ít thực tập sinh nhận được lời mời làm việc, và các vị trí tuyển dụng trong ngành công nghệ và tài chính giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của LinkedIn.

Sự cạnh tranh tìm việc làm ngày càng tăng cao, khi mỗi vị trí tuyển dụng nhận được hai đơn ứng tuyển, gấp đôi con số năm 2022. Điều này khiến các sinh viên phải đối mặt với một thị trường lao động khốc liệt. Nhiều sinh viên mới ra trường gặp khó khăn trong việc tìm việc làm, dù đã gửi hồ sơ đến nhiều công ty.

Đây là một thời điểm không thích hợp cho sinh viên mới ra trường tham gia thị trường lao động công nghệ. Trước đây, ngành công nghệ tăng trưởng mạnh mẽ với nhiều công ty khởi nghiệp cần tuyển dụng lao động và các tập đoàn lớn luôn tăng trưởng và mở rộng nhân sự.

Tuy nhiên, với sự suy giảm lợi nhuận, khó khăn kinh tế và lãi suất tăng cao, nhiều tập đoàn công nghệ đã phải cắt giảm nhân sự. Điều này đã làm thay đổi tư duy của sinh viên, khi họ quan tâm đến các doanh nghiệp nhỏ hơn nhưng có môi trường làm việc tốt hơn và trân trọng nhân viên.

Thị trường lao động công nghệ đang trải qua một giai đoạn khó khăn, đặc biệt đối với sinh viên mới ra trường. Các công ty công nghệ đang cắt giảm nhân sự và không có nhiều cơ hội việc làm mới. Điều này tạo ra một thị trường lao động cạnh tranh và khó khăn cho các sinh viên muốn tì

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trong năm 2023, có bao nhiêu lao động trong ngành công nghệ bị sa thải?,Tại sao việc tìm kiếm công việc trong ngành công nghệ trở nên khó khăn cho các sinh viên mới ra trường?