Thị trường PC chứng kiến sự suy giảm đáng kể

Thị trường PC sụt giảm mạnh
Thị trường PC ghi nhận kết quả kém trong quý 4/2023, với doanh số giảm 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, IDC dự báo thị trường sẽ phục hồi trong năm nay.

Thị trường PC chứng kiến sự suy giảm đáng kể

Thị trường PC đã trải qua một quý 4 đáng thất vọng vào năm 2023, với doanh số giảm 2,7% so với cùng kỳ năm trước, chỉ còn 67,1 triệu chiếc, mức thấp nhất kể từ quý 4/2006. Đây là quý thứ 8 liên tiếp mà lượng PC xuất xưởng giảm so với cùng kỳ năm trước, theo như những nhà phân tích của IDC đã công bố.

Tuy nhiên, mặc dù kết quả trong quý 4/2023 không khả quan, IDC vẫn kỳ vọng rằng thị trường PC sẽ có sự phục hồi trong năm nay. Theo IDC, doanh số PC dự kiến sẽ giảm 13,9% xuống còn 259,9 triệu chiếc trong cả năm. Mặc dù con số này không mấy tích cực, nhưng có một số yếu tố sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phục hồi của thị trường.

Nhu cầu về PC trong phân khúc thương mại

Theo IDC, trong năm 2024, nhu cầu về PC trong phân khúc thương mại sẽ tăng lên do sự kết thúc của vòng đời của Windows 10. Ngoài ra, CPU mới hỗ trợ chức năng tăng tốc của hệ thống AI cũng sẽ đóng góp vào sự phục hồi của thị trường. Đặc biệt, phân khúc chơi game cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm và có triển vọng tích cực.

Thị trường PC trong quý 4/2023

Trong quý 4/2023, Lenovo đã cố gắng duy trì vị trí dẫn đầu của mình trên thị trường PC. Hãng này đã tăng thị phần từ 22,5% của cùng kỳ năm trước lên 24% và lượng xuất xưởng tăng lên 3,9%. HP đứng ở vị trí thứ hai với thị phần tăng từ 19,2% lên 20,8% và lượng xuất xưởng tăng 5,4%. Tổng thể, thị trường PC toàn cầu trong quý 4 đã giảm 2,7% so với cùng kỳ năm trước, chỉ còn 67,1 triệu chiếc.

Mặc dù thị trường PC đang gặp khó khăn, nhưng vẫn có hy vọng vào sự phục hồi trong tương lai gần. Các yếu tố như sự kết thúc của Windows 10 và sự phát triển của công nghệ AI có thể tạo đà cho sự tăng trưởng của thị trường. Cùng chờ đợi và xem thị trường PC sẽ phát triển như thế nào trong thời gian tới.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Doanh số PC trong quý 4/2023 giảm bao nhiêu so với cùng kỳ năm trước?,Ai là nhà lãnh đạo thị trường PC trong quý 4/2023?