"Thị trường tài chính: Chứng khoán bị bán tháo, giá vàng và ngoại tệ giảm"

Thị trường chứng khoán gặp áp lực bán tháo, giá vàng và ngoại tệ giảm. Dòng tiền tiết kiệm chưa chảy vào thị trường chứng khoán. Các yếu tố kinh doanh quý III ảnh hưởng đến dòng tiền. Những biến động của dầu và đồng đô la.

Thị trường chứng khoán bất ngờ gặp áp lực bán tháo

Sau một phiên sáng tăng điểm, thị trường chứng khoán đã đảo chiều và gặp áp lực bán tháo vào cuối phiên. Lệnh bán giá sàn được tung vào và ảnh hưởng mạnh đến nhiều nhóm ngành, gây mất gần 20 điểm trên VN-Index khi đóng cửa. Tổng giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài đạt 110,92 tỷ đồng.

Giá vàng và ngoại tệ giảm

Trên thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC tại Hà Nội đã giảm 250.000 đồng/lượng so với ngày hôm trước và tiếp tục giảm thêm 50.000 đồng/lượng vào cuối ngày. Giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới cũng giảm xuống 1.915 USD/ounce, nhưng sau đó đã hồi phục nhẹ và lên trên 1.922 USD/ounce vào cuối ngày.

Trên thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) đứng ở mức 106,32 điểm. Tỷ giá trung tâm USD/VND được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 4 đồng lên 24.093 đồng/USD. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại dao động từ 24.328 đến 24.668 đồng/USD.

Biến động của giá dầu và đồng đô la

Giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ (WTI) tăng 0,34 USD (+0,39%), lên 87,00 USD/thùng. Giá dầu thô tương lai Brent cũng tăng 0,46 USD (+0,51%), lên 90,10 USD/thùng. Mối tương quan giữa giá dầu và đồng đô la đang thay đổi và có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính.

Dòng tiền tiết kiệm chưa chảy vào thị trường chứng khoán

Mặc dù lãi suất tiết kiệm đã giảm và trở thành mức bình quân thấp như giai đoạn dịch Covid-19, dòng tiền tiết kiệm vẫn chưa chảy vào thị trường chứng khoán như kỳ vọng. Thanh khoản sàn HOSE liên tục suy giảm và chỉ còn quanh mức 11.000 - 12.000 tỷ đồng.

Dòng tiền phân hóa theo kết quả kinh doanh quý III

Trong bối cảnh nhiều yếu tố vĩ mô diễn biến bất lợi, nhà đầu tư thận trọng hơn trong việc giải ngân. Dòng tiền phân hóa và tập trung vào các cổ phiếu dự báo có kết quả kinh doanh quý III tích cực.

Cạn vốn, nhiều doanh nghiệp vay mượn tài sản của lãnh đạo

Với tình hình cạn vốn, nhiều doanh nghiệp đã phải vay mượn tài sản của lãnh đạo hoặc sử dụng tài sản cá nhân của lãnh đạo làm tài sản đảm bảo cho khoản vay.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, tâm lý tích cực của giới đầu tư trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh đã giúp chứng khoán Mỹ có phiên tăng điểm. Các công ty lớn như Goldman Sachs, Bank of America, Morgan Stanley, Johnson & Johnson, Tesla và Netflix sẽ công bố kết quả kinh doanh quý III trong tuần này. Dự kiến lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên thị trường chứng khoán châu Á, chứng khoán Nhật Bản đã hồi phục nhờ tín hiệu tích cực từ Mỹ. Chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông cũng tăng sau khi các công ty công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu quỹ. Chứng khoán Hàn Quốc hồi phục nhờ nhà sản xuất chip lớn tăng điểm.

Dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III của Trung Quốc dự kiến sẽ cho thấy tăng trưởng chậm lại. Các nhà phân tích và nhà đầu tư đang chú ý đến cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc vào thứ Năm.

Những biến động trên thị trường tài chính đang tạo ra nhiều thách thức và cơ hội cho các nhà đầu tư. Việc theo dõi và phân tích kỹ lưỡng các yếu tố kinh tế và tài chính là cần thiết để đưa ra quyết định đầu tư thông minh.

VNIndex 1,121.65 -19.77 -1.76%
HNX 230.03 -6.43 -2.8%
UPCOM 86.65 -0.7 -0.81%
[question] Tại sao VN-Index mất gần 20 điểm?,Tại sao dòng tiền không chảy vào thị trường chứng khoán như kỳ vọng?