Thị trường tài chính: Tỷ giá và lãi suất ổn định, VN-Index vượt mốc 1.100 điểm

Tỷ giá và lãi suất ổn định, VN-Index tăng trên 1.100 điểm. Nhóm ngành logistics tiềm năng phục hồi. Cổ phiếu địa ốc hồi phục. Dự báo Fed tăng lãi suất vào tháng 12.

Tỷ giá và lãi suất ổn định mặt bằng mới

Trong những ngày gần đây, thị trường tài chính đã chứng kiến sự ổn định của tỷ giá và lãi suất. Tuy chưa từng có sự biến động mạnh như trong 2 năm qua, nhưng dường như sự ổn định đã dần trở lại. Tỷ giá vàng SJC tại Hà Nội đã có sự tăng giảm nhưng hiện đang ở mức ổn định, trong khoảng 72,40 - 73,62 triệu đồng/lượng. Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay đã tăng lên gần 2.050 USD/ounce trước khi giảm xuống dưới 2.040 USD/ounce vào cuối ngày. Đồng Bitcoin cũng đã có sự tăng trưởng, vượt qua mốc 38.200 USD/BTC vào cuối ngày.

Tỷ giá USD và chỉ số US Dollar Index (DXY) cũng đang ở mức ổn định.

Tỷ giá trung tâm trong nước được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.910 đồng/USD, giảm 20 đồng so với hôm qua. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng đang giao dịch ở mức ổn định từ 24.040 - 24.385 đồng/USD.

VN-Index vượt mốc 1.100 điểm

Sau một phiên giao dịch tích cực, VN-Index đã vượt qua mốc 1.100 điểm. Dù dòng tiền tiếp tục sụt giảm, nhưng lực cầu khá mạnh đã kéo VN-Index lên mức hơn 1.105 điểm trước khi hạ nhiệt nhẹ trở lại. Thanh khoản thị trường sụt giảm so với phiên hôm qua, nhưng vẫn nhỉnh hơn so với phiên đầu tuần. Tính chung trên toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 1,93 triệu đơn vị, giá trị bán ròng 28,26 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 7,37 điểm (+0,67%), lên 1.102,8 điểm.

Nhóm ngành logistics tiềm năng phục hồi

Theo các chuyên gia, đầu tư vào nhóm ngành logistics là đón đầu cho sự phục hồi kinh tế. Mặc dù năm 2023, ngành logistics Việt Nam bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ suy giảm kinh tế toàn cầu, nhưng năm 2024 có thể mang lại nhiều cơ hội phát triển. Bối cảnh vĩ mô đổi thay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ngành logistics phục hồi và phát triển.

Cổ phiếu địa ốc hồi phục

Cổ phiếu địa ốc đã trải qua một giai đoạn khó khăn, nhưng hiện đang có dấu hiệu hồi phục mạnh mẽ. Động thái tháo gỡ vướng mắc pháp lý và giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản của Chính phủ đã tạo động lực tích cực cho giá cổ phiếu địa ốc. Nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng vào các dự án luật sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phục hồi của thị trường này.

Dự báo Fed tăng lãi suất vào tháng 12

Theo S&P Global Ratings, có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12. Tuy lợi suất trái phiếu đã giảm, nhưng việc tăng lãi suất sẽ giúp duy trì sự ổn định của thị trường tài chính. Các dự báo cho thấy có thể có một đợt cắt giảm nhanh chóng vào năm 2024.

Chứng khoán châu Á và Mỹ

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng nhẹ sau những bình luận ôn hòa từ các quan chức Fed về việc giảm lãi suất. Tại châu Á, chứng khoán Nhật Bản và Trung Quốc giảm, trong khi chứng khoán Hồng Kông và Hàn Quốc cũng có sự giảm nhẹ. Các nhà đầu tư vẫn đang thận trọng trước cuộc họp về lãi suất của ngân hàng trung ương và dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này.

Đáng chú ý, các chỉ số chứng khoán châu Á và Mỹ đều có sự biến động nhẹ và không có tín hiệu rõ ràng về xu hướng trong ngắn hạn. Các nhà đầu tư đang đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố tác động đến thị trường và chờ đợi thông tin mới để đưa ra quyết định đầu tư.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,102.8 7.37 0.67%
HNX 227.03 2.64 1.16%
UPCOM 84.96 0.31 0.36%
[question] Giá vàng và tỷ giá ngoại tệ đã có biến động như thế nào trên thị trường tài chính?,Chứng khoán Mỹ và chứng khoán châu Á đã có sự biến động ra sao trong phiên giao dịch gần đây?