Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Đánh dấu sự phục hồi và niềm tin vào phát triển bền vững

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang trải qua quá trình phục hồi và tạo niềm tin mới cho sự phát triển dài hạn. Đây là kênh đầu tư hiệu quả và ít rủi ro hơn so với đầu tư cổ phiếu.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Đánh dấu sự phục hồi và niềm tin vào phát triển bền vững

Quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam vẫn còn khiêm tốn

Trên toàn cầu, thị trường trái phiếu đã phát triển mạnh mẽ. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), thị trường chứng khoán nợ đã tăng trưởng gấp 7 lần trong 40 năm qua.

Tại cuối năm 2022, tổng giá trị thị trường trái phiếu toàn cầu đạt 133 nghìn tỷ USD. Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế dẫn đầu về quy mô GDP, cũng là hai nền kinh tế có vốn nợ lớn nhất.

Mỹ là thị trường trái phiếu lớn nhất thế giới với tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành năm 2022 đạt hơn 51 nghìn tỷ USD, chiếm 39% thị trường toàn cầu. Trung Quốc đạt quy mô 20,9 nghìn tỷ USD, chiếm 16% thị trường trái phiếu toàn cầu; con số này tăng đáng kể so với 3,1 nghìn tỷ USD vào năm 2010.

Tại Việt Nam, thị trường trái phiếu vẫn còn non trẻ và chỉ mới tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây. Mặc dù tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 46% mỗi năm, quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam chỉ chiếm khoảng 15% GDP, thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác trong khu vực như Malaysia (56% GDP), Singapore (38% GDP), Thailand (25% GDP).

Lấy lại niềm tin cho dài hạn

Trên thị trường tài chính, niềm tin đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Để lấy lại niềm tin cho thị trường, các cơ quan quản lý và các chủ thể tham gia đã thể hiện quyết tâm thông qua các hành động quyết liệt.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: "Đánh giá một cách khách quan, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã có sự phát triển tích cực trong những năm gần đây". Việt Nam đã xây dựng được một khung pháp lý khuyến khích phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp huy động vốn và nhà đầu tư có thêm kênh đầu tư hiệu quả.

Tuy nhiên, quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam vẫn còn xa so với mục tiêu của Chính phủ. Đến năm 2025, dư nợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp tối thiểu phải đạt 20% GDP và đến năm 2030 phải đạt 25% GDP. Cũng cần nhận thấy rằng quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam còn thấp hơn nhiều so với một số quốc gia trong khu vực.

Phát triển từ thấp đến cao

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đang trải qua giai đoạn phát triển từ thấp đến cao. Để thúc đẩy thị trường tăng về "chất", đã có các nghị định pháp lý được ban hành để kiểm soát và chuẩn hóa thị trường.

Việc tăng "lượng" trái phiếu niêm yết trên sàn cũng đi kèm với việc tăng "chất" cho thị trường. Quy định về đăng ký lưu ký, niêm yết và giao dịch trái phiếu trên sàn đều hướng đến tạo thuận lợi cho thanh khoản và môi trường thông tin minh bạch.

Nhà đầu tư có thể yên tâm hơn khi lựa chọn và nắm giữ trái phiếu từ giai đoạn phát hành sơ cấp hoặc tái cơ cấu danh mục trái phiếu. Điều này đảm bảo điều kiện giao dịch thứ cấp, tăng tỷ suất sinh lời và tối ưu hóa lợi nhuận.

Trái phiếu: Kênh đầu tư cần thiết cho phát triển

Trái phiếu là kênh dẫn vốn trung và dài hạn, phổ biến từ 3-5 năm và thậm chí 10 năm hoặc hơn. Đối với nhà đầu tư, trái phiếu là kênh đầu tư có hiệu quả cao hơn gửi tiết kiệm và ít rủi ro hơn so với đầu tư cổ phiếu.

Chuyên gia khuyến nghị rằng để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư nên lựa chọn trái phiếu chính phủ, trái phiếu của các ngân hàng, định chế tài chính, các công ty niêm yết và các doanh nghiệp lớn có uy tín và công khai minh bạch thông tin. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu thông tin về mức độ tín nhiệm của tổ chức phát hành thông qua các tổ chức tư vấn chuyên nghiệp.

Trái phiếu doanh nghiệp đang đánh dấu sự phục hồi và niềm tin vào phát triển bền vững. Đây là kênh đầu tư hiệu quả và ít rủi ro hơn so với đầu tư cổ phiếu. Việc phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp là một bước quan trọng để xây dựng nền kinh tế phát triển và bền vững.

VNIndex 1,150.81 7.12 0.62%
HNX 237.0 2.83 1.2%
UPCOM 87.72 0.27 0.31%
[question] Quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam so với các quốc gia khác trong khu vực như thế nào?,Những biện pháp nào đã được áp dụng để lấy lại niềm tin cho thị trường trái phiếu Việt Nam?