Thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn đìu hiu dù lãi suất cao gấp 3 lần tiết kiệm ngân hàng

Thị trường trái phiếu héo hắt dù lãi cao gấp 3 gửi ngân hàng
Dù có lãi suất hấp dẫn, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa sôi động trong 2 tháng đầu năm. Áp lực đáo hạn và rủi ro thanh toán vẫn là những thách thức lớn cho nhà đầu tư.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa thể phục hồi sau những thách thức trong 2 tháng đầu năm.

Mặc dù lãi suất trái phiếu cao hơn gấp 2, 3 lần so với lãi suất tiết kiệm ngân hàng, nhưng nhà đầu tư vẫn không thấy hấp dẫn đối với kênh đầu tư này.

Theo dữ liệu từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, trong 2 tháng đầu năm, đã có 6 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp, bao gồm 2 đợt phát hành công chúng và 4 đợt phát hành riêng lẻ, với tổng giá trị 5.350 tỷ đồng.

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp được công bố ban đầu khá hấp dẫn. Ví dụ, lãi suất trong 2 kỳ đầu lần lượt là 11% và 15% mỗi năm. Lãi suất trong 4 kỳ đầu của BOT Ninh Thuận là 10,5% mỗi năm. Sau đó, lãi suất cho các kỳ sau thường dao động từ 4 - 4,5% cộng với trung bình lãi suất tiết kiệm 12 tháng của nhóm ngân hàng Big 4.

Mặc dù lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao hơn so với các lãi suất khác, nhưng nhà đầu tư vẫn không thấy hấp dẫn đối với kênh đầu tư này. Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp của ngân hàng dao động từ 5-7% mỗi năm, trong khi đối với doanh nghiệp phi tài chính là 7-12% tùy thuộc vào mức độ rủi ro hoặc xếp hạng tín nhiệm của doanh nghiệp.

So với giai đoạn bùng nổ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2021 - 2022, lãi suất trái phiếu đã giảm đáng kể từ mức hơn 20% mỗi năm. Tuy nhiên, mức lãi suất hiện tại vẫn khá hấp dẫn đối với các doanh nghiệp phát hành, thậm chí mang lại lợi nhuận gấp đôi so với lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Mặc dù mang lại lợi nhuận cao, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa sôi động trong 2 tháng đầu năm, cả từ phía doanh nghiệp phát hành lẫn phía nhà đầu tư. So với cùng kỳ năm trước, thời điểm thị trường chững lại, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong 2 tháng đầu năm tăng trưởng tốt hơn, nhưng vẫn rất nhỏ so với giai đoạn năm 2021 và năm 2022.

Ngoài ra, những quy định còn lại của Nghị định 65 đã có hiệu lực từ tháng 1, khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân bị loại khỏi thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Trong khi đó, các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư lớn vẫn e ngại tham gia thị trường.

Một thách thức khác đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp là áp lực đáo hạn và rủi ro thanh toán.

Nhiều tổ chức phát hành trái phiếu có khả năng trả nợ yếu, đối mặt với nguy cơ mất khả năng thanh toán. Trong khi đó, một số tổ chức phát hành chỉ được thành lập để huy động vốn, không có doanh thu và dòng tiền từ hoạt động kinh doanh, ảnh hưởng đáng kể đến niềm tin của nhà đầu tư.

Theo báo cáo của các tổ chức, giá trị trái phiếu có rủi ro cao sẽ chậm trả gốc, lãi trong năm nay là 40.000 tỷ đồng, chiếm 19% lượng trái phiếu đáo hạn. Con số này thấp hơn đáng kể so với 147.000 tỷ đồng trái phiếu chậm trả gốc, lãi phát sinh trong năm 2023...

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao lãi suất trái phiếu doanh nghiệp đang suy giảm?,Vì sao thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa sôi động trong 2 tháng đầu năm?