Thị trường trái phiếu: Hồi phục và triển vọng trong năm 2024

'Phá băng' thị trường trái phiếu trong năm nay?
Sau giai đoạn khó khăn, thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đang hồi phục và có triển vọng tích cực trong năm 2024, với sự tăng trưởng kỷ luật và niềm tin từ các nhà đầu tư.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đã trải qua một giai đoạn khó khăn trong năm 2022 và năm 2023 do các vụ việc vi phạm lớn như vụ Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát - SCB.

Tuy nhiên, kể từ tháng 6/2023 đến nay, thị trường đã bắt đầu hồi phục và cho thấy những dấu hiệu tích cực.

Theo báo cáo mới nhất của FiinRatings, tính đến ngày 5/2/2024, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã ghi nhận 4 giao dịch phát hành với tổng giá trị 6.450 tỷ đồng từ 4 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp này bao gồm CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII), CTCP Đầu tư và Phát triển Vận tải, và Công ty TNHH MTV BOT Ninh Thuận.

Trong số đó, trái phiếu của CII đã thu hút sự tham gia của hơn 4.000 nhà đầu tư cá nhân trong nước, chiếm 80,14% tổng số lượng chào bán. Điều này cho thấy sự phục hồi và niềm tin trở lại của nhà đầu tư đối với thị trường trái phiếu.

So với những năm trước đó, tổng giá trị phát hành trái phiếu trong tháng 1/2024 vẫn còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên, dựa trên công bố thông tin hiện hành, có kế hoạch phát hành trái phiếu trong thời gian tới từ các ngân hàng như HD Bank, VietBank, và hai doanh nghiệp trong ngành bất động sản như Vingroup và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển (DIG), với tổng giá trị phát hành hơn 10.000 tỷ đồng.

Triển vọng thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2024 được dự báo sẽ sôi động hơn năm 2023. Theo FiinRatings, dù khó để dự báo được giá trị phát hành cả năm 2024, nhưng triển vọng cho kênh huy động trái phiếu doanh nghiệp trong năm nay vẫn tích cực.

Theo dự báo của Moody's, thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2024 sẽ phát triển theo hướng kỷ luật và chặt chẽ hơn, và niềm tin đối với thị trường sẽ tiếp tục hồi phục.

SaigonRatings cũng nhận định rằng thị trường trái phiếu đã bước qua giai đoạn khó khăn và đang dấu hiệu đi lên. Sự tác động tích cực từ tình hình kinh tế thế giới, sự phục hồi rõ ràng và bước vào chu kỳ tăng trưởng mới ổn định, nhu cầu về vốn đầu tư và phát triển kinh tế trong nước dự báo sẽ tăng cao, đã giúp thị trường trái phiếu trở lại được niềm tin của nhiều nhà đầu tư.

Trong năm 2024, các doanh nghiệp bất động sản cần huy động nhiều nguồn vốn để phục vụ cho chiến lược tạo lập quỹ đất và phát triển dự án. Trái phiếu vẫn là một trong những kênh được ưu tiên, tuy nhiên, kế hoạch phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp cần được tính toán cẩn trọng.

Trái phiếu doanh nghiệp đang hồi phục và triển vọng trong năm 2024 là tích cực. Thị trường trái phiếu đang chứng kiến sự tăng trưởng kỷ luật và niềm tin từ các nhà đầu tư.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Triển vọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2024 như thế nào?,Tại sao các doanh nghiệp bất động sản ưu tiên huy động vốn qua phát hành trái phiếu?