Thiên tai 2024 tại Việt Nam: Tác động của El Nino và La Nina

Khí hậu toàn cầu đang 'trung tính', chuyên gia dự báo thiên tai 2024 tại Việt Nam thế nào?
Tìm hiểu về tác động của El Nino và La Nina đối với thời tiết tại Việt Nam trong năm 2024 và dự báo về nắng nóng, mưa lũ và bão.

Thiên tai 2024 tại Việt Nam: Tác động của El Nino và La Nina

El Nino và La Nina là hai hiện tượng khí hậu quan trọng có tác động lớn đến thời tiết trên toàn cầu. Vào năm 2024, Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng của cả El Nino và La Nina, theo như dự báo của các chuyên gia khí tượng.

El Nino và La Nina

El Nino là sự ấm lên của nhiệt độ bề mặt nước biển ở phía đông Thái Bình Dương, trong khi La Nina là sự giảm nhiệt độ bề mặt nước biển ở khu vực này.

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Mỹ (NOAA), El Nino sẽ suy yếu và chuyển sang trạng thái trung tính từ tháng 4 đến tháng 6/2024, với xác suất là 83%. Sau đó, từ tháng 6 đến tháng 8/2024, La Nina sẽ xuất hiện với xác suất là 62%.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết rằng tình hình thiên tai 2024 tại Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng của cả El Nino trong nửa đầu năm và sau đó trong nửa cuối năm sẽ chịu ảnh hưởng của La Nina.

Tác động của El Nino và La Nina

Trong nửa đầu năm 2024, Việt Nam có thể trải qua những ngày nắng nóng kéo dài và đợt nắng nóng có cường độ mạnh hơn so với trung bình mọi năm. Tuy nhiên, khó có thể vượt qua những kỷ lục nắng nóng của năm 2023.

Về phía sau, khi La Nina xuất hiện, Việt Nam có thể đối mặt với mưa lớn và lũ lụt thường xuyên hơn, đặc biệt là ở miền Trung và miền Nam.

Tác động đến hình thành bão và áp thấp nhiệt đới

El Nino giúp giảm khả năng hình thành bão do tạo ra nhiều lực đứt gió, trong khi La Nina lại hỗ trợ hình thành bão do giảm độ đứt gió.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo rằng sự xuất hiện của La Nina năm 2024 có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bão và áp thấp nhiệt đới tại Việt Nam.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dự báo thời tiết trong tương lai là một quá trình phức tạp và có nhiều yếu tố khó đoán trước. Do đó, các dự báo chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo thời gian.

Tóm lại, thiên tai 2024 tại Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng của cả El Nino và La Nina. Dự báo cho thấy nước ta có thể trải qua nắng nóng kéo dài và đợt nắng nóng mạnh trong nửa đầu năm, cũng như mưa lớn và lũ lụt thường xuyên hơn trong nửa cuối năm. Các chuyên gia cũng cảnh báo về khả năng xuất hiện nhiều bão và áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dự báo thời tiết là một quá trình phức tạp và có thể thay đổi theo thời gian.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Sự kiện nào dự kiến sẽ xuất hiện vào nửa cuối năm 2024?,Những vùng nào sẽ chịu ảnh hưởng của sự kiện La Nina?