Thiên thể gần Mặt Trăng đe dọa sứ mệnh Artemis 3 của NASA

Nghiên cứu mới cho thấy những đường đứt gãy gần điểm đổ bộ dự kiến của phi hành gia NASA có thể gây ra động đất nguy hiểm, đe dọa sứ mệnh Artemis 3.

Thiên thể gần Mặt Trăng đe dọa sứ mệnh Artemis 3 của NASA

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí khoa học The Planetary Science Journal đã phát hiện những đường đứt gãy gần Mặt Trăng. Điều đáng chú ý là những đường đứt gãy này nằm rất gần điểm đổ bộ dự kiến của sứ mệnh Artemis 3 của NASA.

Sự trượt của các mảng đá sâu bên dưới đường đứt gãy là nguyên nhân gây ra động đất, tương tự như trên Trái Đất. Năm 1975, một trận động đất lớn đã xảy ra trên Mặt Trăng, được ghi nhận bởi máy đo địa chấn từ một sứ mệnh Apollo.

Các dữ liệu từ Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt Trăng của NASA đã ghi nhận mạng lưới các đường đứt gãy này. Nhóm các nhà khoa học từ Viện Smithsonian, Viện Khoa học hành tinh, Đại học Maryland, Đại học bang Arizona, Trung tâm Chuyến bay không gian Marshall và Goddard của NASA (Mỹ) cùng với Đại học British Columbia (Canada) đã kết nối các đường đứt gãy này với vụ động đất mạnh.

Nguyên nhân sâu xa của động đất Mặt Trăng không phải là hoạt động kiến tạo sôi động như trên Trái Đất, mà do thiên thể này đang co lại, tương tự như cách một quả nho teo đi khi bị sấy khô. Thiên thể này là phần thừa từ Trái Đất, là những mảnh vụn bắn ra khi Trái Đất nguyên thủy va chạm với hành tinh Theia và hợp nhất, nên có tính liên kết kém hơn hành tinh mẹ. Điều này làm cho động đất Mặt Trăng dễ gây ra lở đất hơn so với Trái Đất.

Sứ mệnh Artemis 3 của NASA

Sứ mệnh Artemis 3 của NASA, với kế hoạch đổ bộ lên vùng cực Nam Mặt Trăng, đang gặp nguy cơ do những đường đứt gãy này. Nhà địa chất Nicholar Schmerr, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết phát hiện mới này giúp NASA chuẩn bị tốt hơn cho sứ mệnh tương lai, hiểu rõ hơn về những gì có thể xảy ra ở điểm đổ bộ và đảm bảo an toàn cho các phi hành gia và con tàu.

Đây là một bước quan trọng để khám phá và tìm hiểu về Mặt Trăng, đồng thời đảm bảo an toàn cho các sứ mệnh phi hành gia trong tương lai. NASA sẽ tiếp tục nghiên cứu và phân tích để đưa ra các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ cho các phi hành gia trong cuộc chinh phục Mặt Trăng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao sự trượt của các mảng đá dưới bề mặt Mặt Trăng có thể gây ra động đất?,Làm thế nào phát hiện về các đường đứt gãy trên Mặt Trăng có thể giúp NASA chuẩn bị cho sứ mệnh Artemis 3?