Thịt xông khói tại Mỹ tăng giá vọt khiến nhiều người ngỡ ngàng

Thịt xông khói tại Mỹ tăng giá vọt khiến nhiều người ngỡ ngàng

Giá thịt xông khói tại Mỹ đã tăng đáng kể trong thời gian gần đây, gây ngạc nhiên cho nhiều người. Điều này được cho là do nhu cầu tăng cao và quy định mới về diện tích chuồng lợn tại California.

Thịt xông khói là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng tại Mỹ.

Tuy nhiên, gần đây, giá của loại thực phẩm này đã tăng đáng kể, khiến nhiều người ngỡ ngàng. Theo CNBC, giá thịt lợn ba chỉ, nguyên liệu chính để sản xuất thịt xông khói, đã tăng 106% từ tháng 1/2023 đến cuối tháng 7 cùng năm. Hiện tại, giá thịt lợn ba chỉ đang ở mức 270,89 cent mỗi pound, chỉ kém mức đỉnh 279,97 cent mỗi pound vào tháng 8/2021.

Nguyên nhân chính của sự tăng giá này được cho là do nhu cầu tăng mạnh vào mùa hè và quy định mới về diện tích chuồng lợn tại California.

Theo đạo luật mới, lợn nái phải sống trong chuồng có diện tích tối thiểu khoảng 2,2 mét vuông. Điều này đòi hỏi các trang trại phải xây dựng chuồng mới đáp ứng tiêu chuẩn này, tạo ra các chi phí phát sinh. Do đó, người tiêu dùng buộc phải mua thịt lợn với mức giá cao hơn.

Brian Earnest, nhà phân tích hàng đầu ngành protein tại Cobank, cho biết rằng giá thịt lợn nói chung ở California sẽ trở nên rất đắt đỏ. Các nhà phân tích cũng cho rằng quy định về phúc lợi động vật và diện tích chuồng lợn tại California là một trong những nguyên nhân chính khiến giá thịt lợn tăng. Khi giá sỉ tăng, những người bán thịt xông khói cũng đẩy giá theo để đảm bảo lợi nhuận của họ.

Tháng 8 thường được gọi là "mùa BLT" (bacon, lettuce and tomato) tại Mỹ, thời điểm mà món bánh mì kẹp thịt xông khói, cà chua và rau diếp được tiêu thụ mạnh mẽ.

Theo Lee Schulz, phó giáo sư tại khoa kinh tế Đại học bang Iowa, giá thịt ba chỉ thường đạt đỉnh vào tháng 7 và tháng 8. Ông cũng kỳ vọng giá sẽ bắt đầu giảm xuống vào nửa cuối năm nay.

Mỹ là một trong những quốc gia xuất khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới, sau Tây Ban Nha. Tuy nhiên, với tình hình tăng giá thịt xông khói hiện tại, người tiêu dùng cần chuẩn bị tâm lý cho việc trả giá cao hơn khi mua sản phẩm này.

[question] Tại sao giá thịt xông khói tại Mỹ tăng cao?,Làm thế nào để giá thịt lợn giảm xuống vào nửa cuối năm nay?