Thỏa thuận ngũ cốc giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga: Đảm bảo an ninh lương thực

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định thỏa thuận ngũ cốc không thể thiếu sự tham gia của Nga để đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực. Cuộc họp giữa các đại diện của Nga, Ukraine và Liên hợp quốc sẽ diễn ra để giải quyết vấn đề này.

Thỏa thuận ngũ cốc giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga: Đảm bảo an ninh lương thực

Thỏa thuận ngũ cốc giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga là một vấn đề quan trọng nhằm đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của Nga trong thỏa thuận này và cho biết rằng không có tiến trình nào khả thi nếu Moskva không tham gia sáng kiến này.

Thỏa thuận ngũ cốc và vai trò của Nga

Theo ông Erdogan, thỏa thuận ngũ cốc đã giúp tránh được một cuộc khủng hoảng lương thực trên thế giới. Đến nay, thỏa thuận này đã được gia hạn ba lần và đã chuyển đến nhiều nơi trên thế giới hơn 30 triệu tấn ngũ cốc. Tuy nhiên, ông cho rằng thỏa thuận này không thể bền vững nếu không có sự tham gia của Nga.

Sự tham gia của Nga là cần thiết

Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng sự tham gia của Nga trong thỏa thuận ngũ cốc là cần thiết để đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc Nga không tham gia sáng kiến này sẽ gây ra căng thẳng trong khu vực.

Cuộc họp giữa các đại diện của Nga, Ukraine và Liên hợp quốc

Để giải quyết vấn đề này, một cuộc họp giữa các đại diện của Nga, Ukraine và Liên hợp quốc sẽ diễn ra trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Erdogan chưa nêu rõ thời gian và địa điểm chính xác của cuộc họp này.

Ngày 17/7, Nga từ chối tiếp tục tham gia vào thỏa thuận ngũ cốc giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine

Ngày 17/7, Nga từ chối tiếp tục tham gia vào thỏa thuận ngũ cốc giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine. Thỏa thuận này được ký kết vào năm 2022 nhằm đảm bảo xuất khẩu an toàn ngũ cốc của Ukraine qua biển Đen và tạo điều kiện xuất khẩu nông sản và phân bón từ Nga. Lý do mà Nga rút khỏi thỏa thuận là do không thực hiện một phần thỏa thuận liên quan đến xuất khẩu của Nga ra thị trường toàn cầu.

Hy vọng khôi phục thỏa thuận

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần chỉ ra rằng phần lớn ngũ cốc từ Ukraine đã được chuyển đến các nước châu Âu, trong khi theo thỏa thuận, số ngũ cốc đó sẽ được chuyển đến các nước nghèo nhất. Tuy nhiên, Nga cho biết họ sẵn sàng tiếp tục tham gia thỏa thuận chỉ khi tất cả các nghĩa vụ liên quan đến Nga được thực hiện.

Vào ngày 4/9, Tổng thống Putin đã gặp Tổng thống Erdogan tại Sochi, mở ra hy vọng về việc khôi phục thỏa thuận. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lúc đó cho biết ông sẽ đưa ra một thông báo "rất quan trọng" liên quan đến việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sau các cuộc thảo luận.

Kết luận

Thỏa thuận ngũ cốc giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga là một vấn đề quan trọng nhằm đảm bảo an ninh lương thực. Sự tham gia của Nga trong thỏa thuận này được coi là không thể thiếu. Hy vọng rằng cuộc họp giữa các đại diện của Nga, Ukraine và Liên hợp quốc sẽ giải quyết được vấn đề này và đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

[question] Thỏa thuận ngũ cốc giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã được gia hạn bao nhiêu lần?,Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng sự tham gia của Nga là cần thiết trong thỏa thuận ngũ cốc?