Thời Tiết Xấu Gây Hủy Hàng Loạt Chuyến Bay Tại Điện Biên

Lý do hủy hàng loạt chuyến bay đến/đi từ Điện Biên
Trong hai ngày liên tiếp, thời tiết không thuận lợi đã khiến 11 chuyến bay đến và đi từ Điện Biên phải hủy, ảnh hưởng đến kế hoạch của nhiều hành khách.

Thời Tiết Xấu Gây Hủy Hàng Loạt Chuyến Bay Tại Điện Biên

Thời tiết không thuận lợi đã tạo ra thách thức lớn cho việc vận hành các chuyến bay tại Điện Biên trong hai ngày 6 và 7 tháng 4, khiến tổng cộng 11 chuyến bay phải hủy bỏ hoặc thay đổi hướng đi.

Thách Thức Từ Thời Tiết Đối Với Hàng Không

Trong ngày đầu tiên của sự cố, sân bay Điện Biên dự kiến phục vụ 6 chuyến bay. Tuy nhiên, chỉ một chuyến bay có thể hạ cánh an toàn tại đây và sau đó không thể trở lại Hà Nội như dự định. Một chuyến bay khác từ Thành phố Hồ Chí Minh cũng phải chuyển hướng hạ cánh tại Hà Nội, và bốn chuyến bay còn lại bị hủy không thương tiếc.

Ngày tiếp theo, tình hình không mấy khả quan hơn với 6 chuyến bay khác đến và đi từ Điện Biên cũng phải hủy bỏ hoặc chuyển hướng do điều kiện thời tiết xấu. Đến tận 18h, chuyến bay từ ngày 6/4 mới có thể quay trở lại Hà Nội.

Nguyên Nhân Gây Ra Tình Trạng Hủy Chuyến

Đại diện sân bay Điện Biên đã lý giải rằng, hiện tượng mù khô và khói là nguyên nhân chính dẫn đến việc hủy chuyến. Độ ẩm cao kết hợp với gió yếu và hơi ẩm bám vào các hạt bụi tạo nên tình trạng mù khô, làm giảm tầm nhìn xuống dưới mức tiêu chuẩn cho phép.

Hiện tượng này chỉ có thể giải quyết khi có mưa hoặc gió mạnh giúp làm sạch không khí, phân tán các hạt bụi lơ lửng, từ đó cải thiện tầm nhìn.

Dự Án Nâng Cấp Sân Bay và Tương Lai Của Điện Biên

Dù gặp phải những khó khăn về thời tiết, dự án nâng cấp sân bay Điện Biên vẫn đang tiến triển, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023. Sân bay này sẽ có khả năng phục vụ các máy bay cỡ lớn, góp phần biến Điện Biên thành điểm giao thông hàng không quan trọng trong Năm du lịch quốc gia 2024 và kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tuy nhiên, sân bay vẫn đang phải sử dụng đài không lưu cũ do dự án xây dựng đài mới đang chậm trễ. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho việc vận hành và đảm bảo an toàn cho các chuyến bay, đặc biệt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Những sự cố gần đây tại sân bay Điện Biên là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc cải thiện cơ sở hạ tầng và nâng cao khả năng ứng phó với điều kiện thời tiết cho ngành hàng không. Điều này không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho hành khách mà còn hỗ trợ phát triển du lịch và kinh tế khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hiện tượng mù khô tại sân bay Điện Biên được gây ra bởi những yếu tố nào?,Dự án nâng cấp sân bay Điện Biên dự kiến hoàn thành vào thời gian nào và có mục tiêu gì?