Thông báo mới: Giảm phí cấp đổi giấy phép lái xe và hộ chiếu trực tuyến

Thông báo mới: Giảm phí cấp đổi giấy phép lái xe và hộ chiếu trực tuyến

Bộ Tài chính thông báo giảm phí cấp mới, cấp đổi giấy phép lái xe và hộ chiếu trực tuyến từ 135.000 đồng xuống còn 115.000 đồng/lần. Thời gian áp dụng từ 1/12/2023 đến 31/12/2025.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 63 nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Theo thông tư này, phí cấp mới, cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến từ 135.000 đồng xuống còn 115.000 đồng/lần. Thời gian giảm phí từ ngày 1/12/2023 đến ngày 31/12/2025.

Giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ quan trọng đối với người dân khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, việc đổi giấy phép lái xe từ bản giấy sang bản nhựa cứng đã gây ra nhiều phiền toái cho người dân. Để giảm bớt khó khăn cho người dân, Bộ Tài chính đã đề xuất giảm phí cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến. Theo Cục Đường bộ Việt Nam - Bộ Giao thông vận tải, cả nước hiện có khoảng 22 triệu giấy phép lái mô tô không thời hạn bằng vật liệu bìa được cấp từ năm 2005 đến tháng 7/2012. Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ đề xuất đổi giấy phép lái xe máy vật liệu bìa được cấp trước ngày 1/7/2012 sang thẻ nhựa. Việc đổi giấy phép lái xe từ bản giấy sang thẻ nhựa sẽ giúp người dân tiện lợi hơn trong việc sử dụng và bảo quản giấy tờ.

Để cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến, người dân cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Đó là tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia hoặc tài khoản VNeID cấp độ 2, bản scan hai mặt giấy phép lái xe đang dùng hoặc căn cước công dân, giấy khám sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng thực khám sức khỏe điện tử (file PDF), file ảnh chụp chân dung nền xanh cỡ 3x4. Trường hợp người dân khám sức khỏe tại các cơ sở khám chữa bệnh chưa liên thông dữ liệu khám sức khỏe, cần mang giấy khám sức khỏe ra UBND phường, xã để được chứng thực điện tử.

Sau khi đã chuẩn bị xong các thủ tục giấy tờ như quy định, người đổi giấy phép lái xe truy cập vào trang web http:/dichvucong.gov.vn hoặc trang http:/dvc4.gplx.gov.vn để thao tác trực tuyến. Qua việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến, người dân sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức so với việc đến trực tiếp các cơ quan chức năng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng thông báo về việc giảm phí cấp hộ chiếu trực tuyến.

Theo đó, trong 2 năm 2024 - 2025, công dân Việt Nam nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến sẽ được giảm phí 10% so với hiện hành. Mức phí cấp mới hộ chiếu trực tuyến hiện nay là 200.000 đồng; cấp lại do bị hỏng hoặc mất 400.000 đồng. Việc giảm các khoản phí này nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, từ đó giúp tăng cường hiệu quả và tiện ích cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính.

Trên thực tế, việc giảm phí cấp, đổi giấy phép lái xe và hộ chiếu trực tuyến là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời, đây cũng là một biện pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ công dân, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính.

[question] Thông tư 63 ban hành nhằm mục đích gì?,Giá phí cấp và đổi giấy phép lái xe trực tuyến sẽ giảm xuống còn bao nhiêu?