Thông tư 06 - Nguyên nhân làm VN-Index lao dốc mạnh trong tuần qua?

Thông tư 06 - Nguyên nhân làm VN-Index lao dốc mạnh trong tuần qua?

Trong tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự lao dốc dữ dội của giá cổ phiếu và chỉ số VN-Index. Thông tư 06/NHNN đã trở thành một tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán.

Sự lao dốc mạnh mẽ của giá cổ phiếu và chỉ số VN-Index trong tuần qua đã khiến nhiều nhà đầu tư và chuyên gia quan ngại về tác động của Thông tư 06/NHNN.

Trong hai phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đã mất tới 38 điểm, và nhiều cổ phiếu đã giảm giá mạnh, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản và chứng khoán.

Trong thực tế, VN-Index đã mất tổng cộng 35 điểm (2,85%) trong tuần qua. Tuy nhiên, mức độ giảm giá của nhiều cổ phiếu trên thị trường thực tế là lớn hơn rất nhiều.

Trên các diễn đàn tài chính và chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cho rằng việc Thông tư 06/NHNN bắt đầu phát hành tín phiếu (T-bill) có kỳ hạn 28 ngày nhằm hút bớt tiền về cũng là một nhân tố làm ảnh hưởng đến thị trường. Trang web của NHNN cho biết, trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, đã có 10 ngàn tỷ T-bill được phát hành ra thị trường. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch sau đó, không có tín phiếu nào được bán ra do không có thành viên nào tham gia đấu thầu trúng thầu.

Tuy hành động hút tiền về của NHNN không làm thị trường xấu đi nhiều và nhanh như vậy, nhưng điều mà thị trường quan ngại hơn là việc văn bản hướng dẫn thực hiện Thông tư 06/NHNN sửa đổi. Nếu được giữ nguyên như ý tưởng ban đầu, văn bản này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đối với thị trường chứng khoán trong thời gian dài.

Trên các diễn đàn tài chính và chứng khoán, rất nhiều nhà đầu tư cho rằng việc NHNN đã hút tiền về rồi, Thông tư 06 lại hạn chế các công ty chứng khoán tiếp cận vốn vay nữa, điều này sẽ làm thị trường khó khăn hơn. Đặc biệt, việc hạn chế nguồn margin trên toàn thị trường chứng khoán sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn tiền và làm thị trường xấu đi trong một thời gian dài.

Điều 8 sửa đổi Thông tư 06/2023/TT-NHNN đặt ra quy định rằng tổ chức tín dụng không được cho vay đối với nhu cầu vốn 'để gửi tiền'. Quy định này đã gây ra nhiều tranh cãi và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp lớn, uy tín, đặc biệt là nhóm công ty chứng khoán. Tuy nhiên, việc đánh đồng các giao dịch vay vốn phục vụ hoạt động đầu tư/kinh doanh giấy tờ có giá chính đáng của các doanh nghiệp lớn, uy tín với các trường hợp vay vốn để chứng minh năng lực tài chính của khách hàng vay khi tham gia giao dịch dân sự với bên thứ ba là không phù hợp với thực tiễn kinh doanh.

Cần có sự tháo gỡ những điểm nghẽn này để thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng và thu hút thêm nguồn vốn cho nền kinh tế. Chính phủ, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch chứng khoán đang nỗ lực để giải quyết vấn đề này.

VNIndex 1,193.05 -19.69 -1.65%
HNX 243.15 -8.72 -3.59%
UPCOM 90.73 -1.66 -1.83%
[question] Tại sao việc phát hành tín phiếu (T-bill) của NHNN làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán?,Vì sao việc thực hiện Thông tư 06/NHNN sửa đổi gây ra lo ngại trong thị trường chứng khoán?