Thu ngân sách suy thoái: Áp lực lớn đến ngành hải quan

Thu ngân sách suy thoái: Áp lực lớn đến ngành hải quan

Hoạt động xuất nhập khẩu gặp khó đã khiến thu ngân sách nhà nước giảm mạnh. Kim ngạch xuất nhập khẩu của TP.HCM giảm hơn 13 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước, gây áp lực lớn đến nhiệm vụ thu ngân sách của ngành hải quan.

Thu ngân sách suy thoái: Áp lực lớn đến ngành hải quan

Giảm 2,5 tỷ USD: Nguyên nhân và tác động

Trong tháng 9 vừa qua, Bắc Ninh đã vượt qua TP.HCM trở thành địa phương có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước, điều này khiến cho thu ngân sách nhà nước trên địa bàn giảm mạnh. Tính đến hết tháng 9, kim ngạch xuất nhập khẩu của TP.HCM giảm hơn 13 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.

Cục Hải quan TP.HCM đã thu nộp vào ngân sách nhà nước gần 95.000 tỷ đồng, đạt 65% dự toán được giao, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương gần 13.000 tỷ đồng. Nhiều chi cục có số thu ngân sách lớn đều giảm mạnh, ví dụ như Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 mới thu được trên 32.000 tỷ đồng, đạt 63%; Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu thu được trên 18.800 tỷ đồng, đạt 61%; Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 thu được trên 15.700 tỷ đồng, đạt gần 62% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Hoạt động xuất nhập khẩu gặp khó đang gây áp lực thu ngân sách cho ngành hải quan. Ông Nguyễn Văn Vũ - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cần Thơ - cho biết, tình hình thu ngân sách của đơn vị này cũng gặp khó khăn tương tự khi chỉ còn mấy tháng nữa là hết năm nhưng hiện mới đạt được khoảng 2.000 tỷ đồng, đạt 77% chỉ tiêu dự toán được giao.

Nguyên nhân của việc giảm thu ngân sách nhà nước chủ yếu do kim ngạch xuất nhập khẩu chịu thuế giảm. Trong đó, nhóm các mặt hàng nguyên liệu, máy móc thiết bị, phụ tùng nhập khẩu phục vụ sản xuất như than, hóa chất và sản phẩm hóa chất, chất dẻo, sắt thép và phế liệu, nguyên phụ liệu dệt may, linh kiện điện tử, linh kiện ô tô, xăng dầu là những mặt hàng chịu ảnh hưởng lớn. Đặc biệt, mặt hàng ô tô nguyên chiếc đã giảm mạnh, khi số lượng nhập khẩu giảm 40% và giảm thu 1.100 tỷ đồng mỗi tháng.

Các đơn vị hải quan tập trung thu hồi nợ thuế

Trước tình hình thu ngân sách gặp áp lực, các cục hải quan đang áp dụng hàng loạt giải pháp để đạt mục tiêu thu ngân sách. Cục Hải quan Hà Nam Ninh đang thực hiện cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan, giải phóng hàng để không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Cục cũng duy trì hoạt động của hệ thống thông tin, đảm bảo vận hành suôn sẻ 24/7. Đồng thời, cục cũng cử cán bộ trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp có số thu lớn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Cục Hải quan TP.HCM đang tập trung theo dõi và đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách hàng ngày, hàng tháng, và sự biến động của kim ngạch xuất nhập khẩu. Đồng thời, cục cũng hỗ trợ doanh nghiệp thủ tục, cải cách hành chính, đẩy nhanh thời gian thông quan. Mục tiêu thu ngân sách của cục trong năm nay là 123.105 tỷ đồng, giảm 14% so với năm trước.

Tổng cục Hải quan cũng cam kết tập trung nguồn lực để thu nợ, tạo thuận lợi thương mại, chống thất thu thuế, nhằm đạt dự toán thu ngân sách năm nay là 355.000 tỷ đồng.

[question] Kim ngạch xuất nhập khẩu của TP.HCM đã giảm bao nhiêu so với cùng kỳ năm trước?,Các cục hải quan đang thực hiện những giải pháp gì để tăng thu ngân sách?