Thủ tướng Hungary gây sốc với "cái bắt tay" với ông Putin tại hội nghị EU

Thủ tướng Hungary gây sốc với

Thủ tướng Hungary Viktor Orban gây chấn động khi bảo vệ mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh EU.

Thủ tướng Hungary gây sốc với "cái bắt tay" với ông Putin tại hội nghị EU

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã khiến thế giới châu Âu sôi sục khi bảo vệ mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh EU. Ông Orban không chỉ cái bắt tay nồng nhiệt với ông Putin, mà còn bổ sung những lo ngại giữa các nhà lãnh đạo phương Tây.

Mối quan hệ giữa Hungary và Nga đã gây tranh cãi trong cộng đồng quốc tế

Trong cuộc gặp gỡ với ông Putin tại Bắc Kinh vào tháng 10, Thủ tướng Orban cho biết: "Chúng tôi luôn mở tất cả các đường dây liên lạc với Nga. Đây là một chiến lược và chúng tôi tự hào về điều này." Ông cũng tỏ ra ủng hộ ý tưởng về cuộc gặp gây tranh cãi này.

Những phát biểu của Thủ tướng Orban đã gây ra nhiều tranh cãi và lo ngại trong khối EU

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã bày tỏ sự bất an với mối quan hệ này, cho rằng nó làm suy yếu sự đoàn kết của EU. Tổng thống Litva, ông Gitanas Nauseda, cho biết: "Chúng ta không có quyền làm điều này (bất đồng ý kiến trong khối EU). Điều đó rất quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn này. Phải đoàn kết, không được chia rẽ trong chính sách đối ngoại." Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cũng cho rằng hành động của Hungary không chỉ làm suy yếu Brussels mà còn củng cố vị trí của Moscow.

Thủ tướng Orban không phải là người duy nhất trong khối EU có quan điểm gần gũi với Nga

Tân Thủ tướng Slovakia, ông Fico, cũng đã lên tiếng ủng hộ Nga và phản đối lệnh trừng phạt đối với Nga. Ông Fico đã đưa ra những chính sách trái ngược với chính sách của EU và tuyên bố rút hỗ trợ quân sự của Slovakia cho Ukraine.

Mối quan hệ giữa Hungary và Nga vẫn gây nhiều tranh cãi và lo ngại trong khối EU

Các nhà lãnh đạo EU đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh mùa thu tại Brussels, Bỉ vào ngày 26/10. Tại hội nghị này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã kêu gọi khối tiếp tục viện trợ cho Ukraine và thể hiện sự đoàn kết trước Nga. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Hungary và Nga vẫn gây nhiều tranh cãi và lo ngại trong khối EU.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Orban và Tổng thống Putin đã khiến các quan chức phương Tây lo ngại

Ông Pavel, cựu tướng NATO, cho biết: "Như các lần khác, ông Putin không gặp các nhà lãnh đạo châu Âu với mục đích đạt được hòa bình ở Ukraine. Hòa bình có thể đạt được mà không cần bất cứ cuộc đàm phán nào và chỉ bằng cách ngừng bắn." Ông cũng cho rằng ông Putin tổ chức cuộc họp này nhằm phá vỡ sự thống nhất của các nước châu Âu.

Mặc dù mối quan hệ giữa Hungary và Nga gây tranh cãi, Thủ tướng Orban vẫn tỏ ra tự hào về việc duy trì mối quan hệ này

Ông cho rằng đây là một chiến lược mang lại lợi ích cho châu Âu. Tuy nhiên, sự tranh cãi và lo ngại vẫn tiếp tục tồn tại trong khối EU về mối quan hệ này.

[question] Thủ tướng Hungary, Viktor Orban, đã tỏ ra lo ngại về điều gì trong hội nghị thượng đỉnh EU?,Ai là đồng minh mới của Thủ tướng Orban và lập trường của ông về Nga là gì?