Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kêu gọi các nhà đầu tư Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong cuộc tọa đàm tại New York.

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tọa đàm, ăn trưa làm việc với các nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ tại New York. Sự kiện này được tổ chức bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, phối hợp với Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC), Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) và Hội đồng doanh nghiệp vì sự hiểu biết chung (BCIU).

Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong thời gian qua

Trong cuộc tọa đàm, các lãnh đạo của các doanh nghiệp đầu tư lớn của Hoa Kỳ đã bày tỏ sự vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ và hiệu quả của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong thời gian qua. Họ nhận định rằng quan hệ kinh tế, đầu tư và thương mại giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai bên và luôn được quan tâm và thúc đẩy phát triển toàn diện.

Tích cực về triển vọng tăng trưởng và môi trường kinh doanh

Việt Nam được đánh giá tích cực về triển vọng tăng trưởng và môi trường kinh doanh bởi cộng đồng quốc tế và nhà đầu tư. Hai nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ có tính bổ trợ lẫn nhau và còn nhiều tiềm năng hợp tác và phát triển trong tương lai, đặc biệt là trong những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Đề xuất giải pháp và kế hoạch

Các đại biểu đã trao đổi ý kiến và đề xuất giải pháp, kế hoạch để thúc đẩy mở rộng hoạt động hợp tác đầu tư với Việt Nam, góp phần hiện thực hóa những mục tiêu đã đề ra trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden vừa qua.

Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ là một hình mẫu

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ là một hình mẫu trong lịch sử quan hệ quốc tế về hàn gắn và xây dựng quan hệ sau chiến tranh. Ông cũng nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, đánh dấu chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của một Tổng thống Hoa Kỳ tới Việt Nam theo lời mời của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Hai bên đã quyết định nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ cho thấy tinh thần cầu thị, lắng nghe, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau; hai bên khẳng định tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau; gác lại quá khứ, hướng tới tương lai.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

Trong tuyên bố chung, hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Hoa Kỳ, trong khi Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng gần 20 lần từ 6,8 tỷ USD năm 2005 lên gần 125 tỷ USD năm 2022.

Hoa Kỳ cũng là một đối tác lớn về du lịch của Việt Nam. Các lĩnh vực hợp tác mới như khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng được xác định là các lĩnh vực hợp tác mang tính đột phá và không có giới hạn.

Việt Nam cam kết luôn đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ các nhà đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư Hoa Kỳ. Việt Nam cam kết luôn đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ các nhà đầu tư, đồng thời nỗ lực hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đẩy mạnh triển khai đột phá về hạ tầng, đào tạo nhân lực chất lượng cao, cải cách hành chính và các biện pháp khác để tạo thuận lợi và tăng khả năng cạnh tranh cho các nhà đầu tư trong điều kiện mới.

Ưu tiên thu hút các dự án đầu tư mới

Trong thời gian tới, Việt Nam ưu tiên thu hút các dự án đầu tư mới trong các lĩnh vực như đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, ứng phó biến đổi khí hậu, sản xuất chất bán dẫ

[question] Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển như thế nào trong thời gian qua?,Việt Nam đã thu hút được bao nhiêu đầu tư từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ?