Thủ tướng kiểm tra tiến độ dự án đường vành đai 3 TP.HCM qua Long An

Thủ tướng kiểm tra tiến độ dự án đường vành đai 3 TP.HCM qua Long An

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác Chính phủ kiểm tra tiến độ dự án đường vành đai 3 TP.HCM qua Long An và đề nghị quan tâm đời sống người dân.
Thủ tướng kiểm tra tiến độ dự án

Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra tiến độ dự án đường vành đai 3 TP.HCM qua Long An. Đoàn công tác bao gồm Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng TN-MT Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được, Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và địa phương.

Dự án đường vành đai 3 TP. HCM qua tỉnh Long An có quy mô giải phóng mặt bằng rộng 74,5m và dài 6,84km. Đường cao tốc có vận tốc 100km/h, giai đoạn 1 là 4 làn xe, mặt cắt ngang 19,75m. Đường song hành (đường đô thị) có vận tốc 60km/h, mỗi bên 2 làn xe. Tổng mức đầu tư dự án là 4.208 tỉ đồng, với nguồn vốn từ ngân sách trung ương khoảng 75% và ngân sách tỉnh khoảng 25%.

Dự án đường vành đai 3 TP. HCM qua tỉnh Long An nhằm kết nối các tỉnh, thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và xây dựng hệ thống đô thị hiện đại, bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu chỉ đạo tại đây, lưu ý tỉnh Long An trong việc giải phóng mặt bằng và khuyến khích tái định cư tại chỗ. Ông nhấn mạnh rằng nếu không thể tái định cư tại chỗ, phải đảm bảo nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ và quan tâm chăm lo đời sống nhân dân.

Ông cũng yêu cầu các đơn vị liên quan đã cam kết phải thực hiện và đã làm phải ra sản phẩm cân, đong, đo đếm được. Ông lưu ý về việc cấp phép trực tiếp cho nhà thầu liên quan đến mỏ nguyên vật liệu và đề nghị thu hồi phép cấp cho tư nhân nếu đã cấp trước đó. Ông cũng đề cao việc tạo điều kiện cho nhà thầu như đường vào và giải phóng mặt bằng để thuận tiện cho việc khai thác mỏ vật liệu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị rằng trong quá trình triển khai dự án, đấu thầu và đấu giá phải diễn ra một cách sòng phẳng, minh bạch. Việc triển khai dự án phải đúng tiến độ, đảm bảo kỹ thuật và mỹ thuật, đảm bảo toàn bộ lao động và lắng nghe ý kiến của người dân một cách cầu thị, có trách nhiệm. Nếu có vướng mắc, cần phải cùng chính quyền địa phương tháo gỡ.

Trong buổi kiểm tra, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã đến thăm bà Phạm Thị Xinh, một thương binh sinh năm 1950. Ông đã ân cần hỏi thăm sức khỏe và nhấn mạnh sự ghi nhớ và biết ơn đối với đóng góp và sự hy sinh của các gia đình và công lao to lớn mà các thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn thương binh Phạm Thị Xinh luôn mạnh khỏe và tiếp tục là tấm gương sáng, động viên con cháu giữ gìn và phát huy truyền thống cách mạng, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Ông cũng đề nghị cấp ủy và chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách và người có công không chỉ trong những ngày lễ tết mà cả trong những ngày thường khi ốm đau bệnh tật.

[question] Dự án đường vành đai 3 TP.HCM qua tỉnh Long An có quy mô và mức đầu tư như thế nào?,Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lưu ý điều gì trong việc giải phóng mặt bằng và tái định cư cho dự án?