Thủ tướng kỳ vọng doanh nghiệp Brazil tăng cường đầu tư tại Việt Nam

Thủ tướng kỳ vọng doanh nghiệp Brazil tăng cường đầu tư tại Việt Nam

Thủ tướng kỳ vọng doanh nghiệp Brazil tăng cường đầu tư tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp Brazil, mong muốn tạo cơ hội hợp tác đầu tư và kết nối kinh doanh giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp Brazil tại Sao Paulo - trung tâm kinh tế - tài chính lớn nhất Nam Mỹ.

Cuộc gặp được tổ chức nhân chuyến thăm chính thức tới Brasil của Thủ tướng Chính phủ, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil và Hiệp hội Thương mại Sao Paulo tổ chức.

Trong cuộc tọa đàm, các đại diện doanh nghiệp Brazil đã thông tin về các dự án hoạt động tại Việt Nam và đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện tại Việt Nam.

Họ cũng tìm hiểu về cơ hội hợp tác đầu tư, kết nối kinh doanh và đề xuất các dự án hợp tác cụ thể với mong muốn tạo ra những giá trị mới và động lực tăng trưởng mới để thúc đẩy, nâng tầm quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Brazil.

Trong cuộc tọa đàm, các ý kiến đề nghị đẩy mạnh trao đổi thông tin sâu rộng về chính sách liên quan tới đầu tư của mỗi nước, các lĩnh vực ưu tiên hợp tác và phối hợp triển khai các chương trình hợp tác trong xúc tiến đầu tư, thương mại dưới nhiều hình thức để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai bên hiểu biết hơn về môi trường, cơ hội đầu tư của mỗi nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết rằng Việt Nam và Brazil có quan hệ bạn bè truyền thống rất tốt đẹp. Quan hệ hợp tác Việt Nam-Brazil đã và đang phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ chính trị ngày càng gắn bó và tin cậy, trong khi quan hệ kinh tế thương mại ngày càng gia tăng.

Việt Nam và Brazil hiện là đối tác thương mại lớn nhất của nhau tại khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ, với kim ngạch thương mại năm 2022 đạt mức kỷ lục khoảng 6,78 tỷ USD, tăng 6,6% so với năm 2021, tăng gấp 3 lần trong một thập kỷ qua.

Tuy nhiên, quan hệ kinh tế giữa hai nước vẫn chưa phát triển tương xứng với quan hệ chính trị. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp Brazil và Việt Nam tăng cường chuyển giao khoa học, công nghệ và tăng cường kết nối để hiểu, chia sẻ và hợp tác, cùng nhau phát triển.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp Brazil có thể yên tâm đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững và lâu dài ở Việt Nam. Việt Nam đang tập trung vào 3 đột phá chiến lược, bao gồm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách hành chính và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Brazil góp ý và hợp tác trong quá trình này.

Thủ tướng kỳ vọng rằng sau chuyến thăm chính thức này, quan hệ bạn bè truyền thống Việt Nam-Brazil sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt là quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư. Hai nước có nhiều thế mạnh bổ sung, hỗ trợ và tác động lẫn nhau trên nền tảng chính trị rất tốt.

Việt Nam và Brazil có thể trở thành cầu nối giúp nhau tiếp cận các thị trường khác và mở rộng hợp tác với các quốc gia khác. Việt Nam có thể tiếp cận thị trường các nước Mỹ Latin và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), trong khi Brazil có thể tiếp cận thị trường ASEAN rộng lớn và Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh đàm phán và ký Hiệp định Thương mại Việt Nam-MERCOSUR, trong đó có Brazil. Việt Nam cũng đang thúc đẩy đầu tư và hợp tác trong các ngành công nghiệp mới, như công nghệ bán dẫn.

Cuối cùng, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các doanh nghiệp hai bên tích cực tham gia và triển khai các cơ chế hợp tác thành những chương trình, dự án cụ thể. Mục tiêu là đạt kim ngạch thương mại hai chiều 10 tỷ USD vào năm 2025 và 15-20 tỷ USD vào năm 2030, theo hướng cân bằng hơn.

[question] Các doanh nghiệp Brazil đã đề xuất gì trong cuộc tọa đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính?,Thủ tướng mong muốn đạt được mục tiêu gì về kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Brazil?