Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Jakarta

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Jakarta

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rời Hà Nội để tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại Jakarta, Indonesia. Hội nghị tập trung vào các vấn đề quan trọng về tăng trưởng và hợp tác trong khu vực ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rời Hà Nội vào sáng nay (4/9) để tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan tại Jakarta, Indonesia. Chuyến công tác này diễn ra theo lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan là hoạt động cấp cao thường niên quan trọng nhất của khu vực. Sự kiện này thu hút sự tham dự của lãnh đạo các nước thành viên ASEAN và các đối tác quốc tế như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga, Australia, New Zealand, Canada, Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức quốc tế khác.

Với chủ đề "ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng", Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này tập trung vào các vấn đề quan trọng về chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội. Mục tiêu của hội nghị là đánh giá triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các kế hoạch tổng thể, định hướng chiến lược phát triển của ASEAN trong 20 năm tới, cũng như tăng cường quan hệ với các đối tác và trao đổi về tình hình thế giới, khu vực.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan dự kiến sẽ thông qua khoảng 50 văn kiện, bao gồm cả các văn kiện chiến lược và các văn kiện về hợp tác cụ thể trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác. Các văn kiện này sẽ định hướng cho các lĩnh vực hợp tác như an ninh lương thực, kinh tế số, kinh tế biển xanh, nông nghiệp, hệ sinh thái xe điện, phát triển gia đình và bình đẳng giới, giáo dục mầm non, hòa nhập cho người khuyết tật và tài liệu Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các bài phát biểu chia sẻ quan điểm của Việt Nam tại các hội nghị. Ông sẽ đề xuất các sáng kiến và định hướng trong nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng, nhằm thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh. Thủ tướng cũng sẽ gặp gỡ và tiếp xúc với lãnh đạo của các nước và tổ chức quốc tế tham dự hội nghị để trao đổi về các vấn đề quan trọng và thúc đẩy hợp tác song phương.

Tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Jakarta là một cơ hội quan trọng để Việt Nam thể hiện vai trò và vị thế ngày càng quan trọng của mình trong khu vực và trên thế giới. Việc tham gia vào các cuộc trao đổi và thảo luận tại hội nghị sẽ giúp Việt Nam đáp ứng kỳ vọng và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Sau khi kết thúc chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ trở về Việt Nam và tiếp tục công việc quan trọng của mình tại đất nước.

[question] Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 được tổ chức ở đâu?,Chủ đề của hội nghị là gì?