Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm Việt Nam: Hợp tác toàn diện và tin cậy

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm Việt Nam: Hợp tác toàn diện và tin cậy

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đến Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm nhằm thể hiện sự gắn kết và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long đã đến Hà Nội vào chiều ngày 27/8 để bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chuyến thăm kéo dài từ ngày 27 đến 29/8 và được mời bởi Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Chuyên cơ chở Thủ tướng Lý Hiển Long và đoàn đại biểu Singapore đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào chiều ngày 27/8. Đoàn đã được đón tiếp bởi Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và các quan chức đại diện từ Việt Nam và Singapore.

Đây là chuyến thăm thứ 5 của Thủ tướng Lý Hiển Long tới Việt Nam trong cương vị Thủ tướng, cho thấy sự gần gũi và gắn kết giữa hai nước. Chuyến thăm cũng nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Singapore.

Trong suốt chuyến thăm, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ tham dự nhiều hoạt động và sự kiện quan trọng nhằm thể hiện sự hợp tác toàn diện và tin cậy giữa hai nước.

Dự kiến, ông sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính và gặp gỡ các nhà lãnh đạo Việt Nam như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Hai Thủ tướng cũng sẽ chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác và tham dự Hội nghị thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Singapore.

Ngoài ra, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng sẽ gặp gỡ sinh viên tiêu biểu và tham gia chương trình Đối thoại lãnh đạo trẻ Việt Nam - Singapore năm 2023 với chủ đề "Vai trò của thanh niên trong việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore".

Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Singapore đang phát triển tốt đẹp.

Hai nước đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại và nối lại đường bay thương mại sau khi kiểm soát được đại dịch COVID-19.

Tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 9,15 tỷ USD, tăng 11,6% so với năm 2021. Việt Nam xuất khẩu 4,3 tỷ USD và nhập khẩu 4,8 tỷ USD từ Singapore.

Singapore là đối tác đầu tư lớn nhất của Việt Nam với 163 dự án cấp mới và tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 3 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2023.

Các dự án của Singapore tập trung vào nhiều lĩnh vực kinh tế của Việt Nam như công nghiệp chế biến, chế tạo, bất động sản, điện, khí, điều hòa.

Các Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) là biểu tượng hợp tác kinh tế thành công giữa hai nước.

Hiện có 14 VSIP hiện diện tại 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam với quy mô lên khoảng 11.000 ha.

Các VSIP đã thu hút được 18,7 tỷ USD tổng vốn đầu tư cho hơn 866 dự án và tạo việc làm cho hơn 300.000 lao động.

Việt Nam cũng có 153 dự án đầu tư sang Singapore với tổng vốn đăng ký hơn 690 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực khoa học công nghệ, bán buôn bán lẻ, thông tin truyền thông, bất động sản, công nghiệp chế biến, chế tạo.

Chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhằm thể hiện sự gắn kết và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Đây là cơ hội để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore và tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác kinh tế, đầu tư và giao lưu giữa hai nước.

[question] Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đến Việt Nam vào dịp nào?,Singapore là đối tác đầu tư lớn nhất của Việt Nam trong thời gian gần đây ở lĩnh vực nào?