Thủ tướng tán thành bổ sung cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum và sân bay Măng Đen vào quy hoạch

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý chủ trương bổ sung tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum và sân bay Măng Đen vào quy hoạch, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và du lịch của tỉnh Kon Tum.

Thủ tướng tán thành bổ sung cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum và sân bay Măng Đen vào quy hoạch

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum vào ngày 20/8. Buổi làm việc xoay quanh việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, cũng như định hướng, nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới. Buổi làm việc cũng giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Kon Tum.

Theo báo cáo của tỉnh Kon Tum, kinh tế-xã hội của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong những năm qua.

Năm 2022, tỉnh đã đạt và vượt qua 38/39 chỉ tiêu chủ yếu, với tăng trưởng GRDP đạt 9,47% và thu ngân sách nhà nước tăng 10,56% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư trên địa bàn cũng tăng gần 15,9%. Cơ cấu kinh tế cũng đã chuyển dịch tích cực, với tăng trưởng chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) đạt 22,8% và tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 23,2%. Nông nghiệp và dịch vụ du lịch cũng đã phục hồi tốt, đạt mức tăng trưởng khả quan.

Trong 7 tháng đầu năm 2023, Kon Tum tiếp tục có nhiều điểm sáng trong kinh tế-xã hội.

GRDP 6 tháng tăng khá, đạt 6,8% (đứng thứ 22/63 tỉnh thành và cao nhất khu vực Tây Nguyên). Tổng vốn đầu tư toàn xã hội cũng tăng trên 17% so với cùng kỳ. Nông nghiệp và dịch vụ du lịch tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, với tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng tăng 16% và số lượng khách du lịch đến thăm tăng 20,4% so với cùng kỳ. Công nghiệp cũng đã phát triển tích cực, với chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9,22%.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý chủ trương bổ sung tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum và sân bay Măng Đen vào quy hoạch.

Quyết định này nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và du lịch của tỉnh Kon Tum. Đối với dự án cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Kon Tum triển khai hợp tác công tư để đảm bảo tính khả thi trong thực hiện dự án. Đối với việc đầu tư đoạn còn lại của Quốc lộ 24, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính nghiên cứu phương án huy động nguồn lực và giao tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum triển khai từng đoạn qua từng tỉnh.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Kon Tum lập đề án cụ thể về phát triển tỉnh, đồng thời đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định về thí điểm một số cơ chế, chính sách đối với Khu du lịch Quốc gia Măng Đen.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu, đồng thời giao các cơ quan nghiên cứu và đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định để tháo gỡ các vấn đề liên quan đến việc trồng dược liệu dưới tán rừng đặc dụng và rừng phòng hộ.

Cuối cùng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của tỉnh Kon Tum trong việc phát triển kinh tế-xã hội và đề nghị các bộ, ngành xử lý các đề xuất, kiến nghị của tỉnh theo thẩm quyền trong quý III/2023.
[question] Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý chủ trương bổ sung những tuyến đường nào vào quy hoạch phát triển của tỉnh Kon Tum?,Các nhiệm vụ trọng tâm mà Thủ tướng yêu cầu tỉnh Kon Tum tập trung vào là gì?