Thương mại Nga - Ai Cập: Tiềm năng tăng trưởng đáng chú ý

Dự kiến kim ngạch thương mại giữa Nga và Ai Cập sẽ đạt 7 tỷ USD vào cuối năm 2023, với sự tăng mạnh của xuất khẩu từ Nga sang Ai Cập.

Thương mại giữa Nga và Ai Cập

Thương mại giữa Nga và Ai Cập đang trên đà phát triển mạnh mẽ, với dự kiến kim ngạch thương mại có thể đạt 7 tỷ USD vào cuối năm 2023. Đại diện thương mại của Nga tại Ai Cập, ông Aleksey Tevanyan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti rằng "Động lực tích cực trong thương mại Nga - Ai Cập tiếp tục diễn ra vào năm 2023. Đến cuối năm 2023, chúng tôi kỳ vọng rằng kim ngạch thương mại sẽ tăng 25% (so với năm trước đó)". Ông cũng nhấn mạnh rằng xu hướng này có thể tiếp tục trong năm 2024.

Năm 2022, kim ngạch thương mại giữa Nga và Ai Cập đã tăng 30% so với cùng kỳ, lên hơn 6 tỷ USD. Ông Tevanyan lưu ý rằng sự hợp tác kinh tế giữa hai nước ngày càng tăng, và các công ty Ai Cập ngày càng mong muốn chuyển đổi từ đồng tiền phương Tây sang đồng tiền quốc gia trong các giao dịch thương mại với Nga. Ông nói: "Trong vài năm qua, đồng USD và đồng Euro đã trở nên khan hiếm ở Ai Cập, đó là lý do tại sao phát sinh vấn đề liên quan tới việc thanh toán cho hàng hóa đã được giao. Về vấn đề này, các đối tác của quốc gia Bắc Phi này đã bày tỏ sự quan tâm lớn đến việc chuyển sang thanh toán bằng tiền tệ quốc gia".

Triển vọng tăng trưởng thương mại

Theo ông Tevanyan, lĩnh vực hàng hóa và thiết bị nông nghiệp là những lĩnh vực có triển vọng nhất để tăng trưởng thương mại giữa hai nước. Nga là một trong những nhà cung cấp ngũ cốc chính cho Ai Cập, một trong những nhà nhập khẩu lúa mì hàng đầu thế giới. Trong suốt năm 2023, dự kiến sẽ vận chuyển hơn 8 triệu tấn ngũ cốc từ Nga đến Ai Cập. Ngoài ra, các sản phẩm như dầu thực vật, thép, cáp, nội thất và vật liệu xây dựng từ Nga cũng được ưa chuộng tại thị trường Ai Cập.

Ngoài ra, Moscow và Cairo đang nghiên cứu một hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á - Âu (EEU) do Nga đứng đầu. Hiệp định này được kỳ vọng sẽ góp phần đa dạng hóa hơn nữa trong thương mại giữa hai nước. Ông Tevanyan cho biết rằng các cuộc đàm phán về thương vụ này đang ở giai đoạn cuối và việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Ai Cập và EEU sẽ đơn giản hóa việc tiếp cận hàng hóa của Nga vào thị trường Ai Cập.

Hợp tác kinh tế và tăng trưởng bền vững

Với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại Nga - Ai Cập, cả hai nước đều có nhiều cơ hội để mở rộng hợp tác kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hóa, nông nghiệp, và xây dựng sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả hai bên và góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Kim ngạch thương mại giữa Ai Cập và Nga đã tăng bao nhiêu trong năm 2022?,Các lĩnh vực nào đang có triển vọng nhất để tăng trưởng thương mại giữa Ai Cập và Nga?