Thưởng Tết của các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc: LG thưởng lương tới 665%, Samsung và SK hyunix "thưởng 0 đồng"

Các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc như LG, Samsung và SK hyunix đã công bố chính sách thưởng cuối năm của mình, khiến các nhân viên có "cảm xúc lẫn lộn". LG thưởng lương tới 665%, trong khi Samsung và SK hyunix không có kế hoạch thưởng doanh nghiệp chip.

Các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc đang thu hút sự chú ý khi công bố chính sách thưởng cuối năm của mình.

Việc thưởng Tết và thưởng cuối năm luôn là một chủ đề quan trọng và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các nhân viên và người lao động không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia châu Á khác như Trung Quốc và Hàn Quốc.

LG Electronics, một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đã công bố mức thưởng đặc biệt cho các nhân viên của mình trong năm nay. Với doanh thu cao nhất trong ba năm liên tiếp, tập đoàn này đã cam kết trao khoản thưởng khổng lồ cho các bộ phận của mình. Các nguồn tin trong ngành cho biết rằng nhân viên tại đơn vị kinh doanh Thiết bị Gia dụng và Giải pháp Không khí sẽ nhận được khoản thưởng từ 445% đến 665% mức lương cơ bản. Đơn vị kinh doanh H&A, bộ phận đạt doanh thu 30,1 nghìn tỷ won vào năm ngoái và giành vị trí dẫn đầu trên thị trường thiết bị gia dụng toàn cầu, cũng nhận được mức thưởng khủng.

Trong khi LG có mức thưởng cao, hai tập đoàn hàng đầu khác là Samsung Electronics và SK hyunix lại không có kế hoạch thưởng cho nhân viên.

Samsung Electronics, công ty lớn nhất Hàn Quốc về vốn hóa thị trường và là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, cho biết không có kế hoạch thưởng hay trả ưu đãi cho đơn vị kinh doanh chip do lợi nhuận sụt giảm mạnh. Đây là lần đầu tiên bộ phận kinh doanh chip của Samsung không nhận được thưởng kể từ khi dự án này được triển khai vào năm 2000. Tương tự, SK hyunix, tập đoàn sản xuất chip hàng đầu Hàn Quốc, cũng không có kế hoạch thưởng cho nhân viên. Dù tình hình kinh doanh của công ty vào năm 2023 rất khó khăn, SK hyunix đã quyết định thưởng mỗi nhân viên 2 triệu won và 15 cổ phiếu công ty để nâng cao tinh thần.

Trong khi đó, Tập đoàn ô tô Hyundai, một doanh nghiệp lớn khác tại Hàn Quốc, vẫn chưa quyết định mức thưởng cho các nhân viên. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nhà sản xuất ô tô này có thể có mức thưởng lớn dành cho nhân viên nhờ doanh số kỷ lục của hai thương hiệu Hyundai và Kia trong năm 2023.

Các quyết định thưởng cuối năm của các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc đã gây ra sự chú ý và tranh cãi trong cộng đồng nhân viên.

Trong một năm kinh tế thế giới gặp nhiều biến động, việc thưởng cuối năm của các công ty trở thành một vấn đề nhạy cảm. Các nhân viên hi vọng vào mức thưởng để thể hiện sự công bằng và đánh giá công lao của mình trong suốt một năm làm việc. Tuy nhiên, sự chênh lệch về mức thưởng giữa các tập đoàn đã khiến cho nhiều người có "cảm xúc lẫn lộn".

Trong tình hình kinh tế khó khăn, việc thưởng cuối năm của các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc đã phản ánh sự chia rẽ và khác biệt trong cách xử lý nhân viên. Trái với sự phát triển ấn tượng của LG, Samsung và SK hyunix đã phải cắt giảm chi tiêu và không thưởng cho nhân viên doanh nghiệp chip. Các quyết định này đã tạo ra sự bất đồng quan điểm và gây tranh cãi trong cộng đồng kinh doanh và nhân viên.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các tập đoàn lớn tại Hàn Quốc đã công bố mức thưởng cuối năm như thế nào?,Tại sao Samsung Electronics và SK hyunix không có kế hoạch thưởng cho doanh nghiệp chip của mình?