Thương vụ đầy liều lĩnh của châu Âu ở Kiev: Ukraine tích trữ "vàng đen" của EU dưới lòng đất

Các hang trong lòng đất của Ukraine đang tích trữ lượng lớn khí đốt tự nhiên, tạo ra một thương vụ liều lĩnh đang thu hút sự quan tâm của các tập đoàn hàng hóa trên thế giới.

Thương vụ đầy liều lĩnh của châu Âu ở Kiev: Ukraine tích trữ "vàng đen" của EU dưới lòng đất

Thương vụ đầy liều lĩnh đang diễn ra ở Kiev, Ukraine khi các hang trong lòng đất nước này đang tích trữ một lượng lớn khí đốt tự nhiên. Theo Wall Street Journal (WSJ), thương vụ này đang thu hút sự quan tâm của các tập đoàn giao dịch hàng hóa trên thế giới.

Lợi nhuận khổng lồ từ thương vụ tích trữ khí đốt ở Ukraine này có thể thuộc về các tập đoàn như Trafigura Group, Vitol và Gunvor Group, cũng như các tập đoàn dầu khí lớn như Shell và Axpo của Thụy Sĩ.

WSJ cho biết, các thương nhân đang được trả tiền để dự trữ nhiên liệu phát điện và sưởi ấm cho châu Âu trước khi mùa đông thứ 2 kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, khiến lục địa này đối mặt với khủng hoảng năng lượng.

Nguồn khí đốt từ các phần còn lại của thế giới nhằm thay thế nhiên liệu Nga đã chảy vào lục địa đã làm giảm giá nhiên liệu hơn 80% trong năm qua. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích trữ khí đốt, nếu không có sự cố xảy ra.

Tuy nhiên, việc tích trữ khí đốt dưới lòng đất ở Ukraine cũng mang theo những rủi ro. Các hang lưu trữ này được đặt dưới khoảng 1,6m dưới lòng đất, trong các bể chứa khí. Nếu có sự cố như đạn pháo tấn công vào đường ống hoặc trạm nén khí, lượng khí đốt dự trữ cho châu Âu có thể bị kẹt lại ở Ukraine, khiến các thương nhân mất đi cơ hội kiếm lợi nhuận.

Martin Pich, giám đốc thương mại tại MND - công ty năng lượng của Séc, cảnh báo rằng Ukraine có thể tịch thu khí đốt nếu tình hình năng lượng của nước này tồi tệ hơn.

Dòng khí đốt chảy vào các bể dự trữ của Ukraine đã tăng nhanh trong những tuần gần đây sau một loạt cuộc gặp gỡ giữa các thương nhân châu Âu và các quan chức từ các công ty năng lượng nhà nước Ukraine. Hiện tại, Ukraine là địa điểm dự trữ khí đốt lớn nhất ở châu Âu.

Khí đốt tích trữ trong các hang lưu trữ của Ukraine đến từ khắp nơi trên thế giới. Một số được vận chuyển dưới dạng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ và Nigeria, trong khi các lô khí đốt khác đến từ các mỏ lớn ở Na Uy và Anh. Thậm chí còn có một lượng khí đốt tới từ Nga.

Dmytro Lyppa, giám đốc điều hành của Nhà điều hành Hệ thống Truyền tải Khí của Ukraine, cho biết công ty có thể chuyển hướng khí đốt nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra, cho phép các thương nhân đưa khí đốt ra khỏi đất nước. Ông nói: "Chúng tôi đã sẵn sàng cho mọi kịch bản."

Các quan chức Ukraine cho biết thương nhân nước ngoài có thể lưu trữ 3,5 tỷ mét khối khí đốt tới mùa đông. Con số này tương đương với việc châu Âu có thể bổ sung gần 4% vào dung lượng khí đốt dự trữ của mình.

Để đảm bảo an toàn cho việc tích trữ khí đốt, các công ty liên quan đã tăng cường biện pháp bảo vệ như kiểm tra hàng lưu trữ, tuần tra hàng rào và dự trữ các phụ tùng. Công ty Ukrtransgaz, công ty con của tập đoàn Naftogaz, đã nhận được tiền trả cho phí lưu trữ và đặt giá lưu trữ ở mức thấp để khuyến khích hoạt động kinh doanh. Ukraine cũng miễn thuế khí đốt trong ba năm.

Oleksiy Chernyshov, giám đốc điều hành của công ty Naftogaz, cho biết các thương nhân đang đến Ukraine mà không có bảo hiểm bổ sung, chịu rủi ro thương mại. Ông khẳng định rằng các hang lưu trữ khí đốt là "nơi an toàn nhất ở Ukraine hiện nay".

Thương vụ đầy liều lĩnh của châu Âu ở Kiev đã tạo ra một cơ hội lớn cho các tập đoàn hàng hóa trên thế giới. Tuy nhiên, cũng có những rủi ro tiềm ẩn trong việc tích trữ khí đốt dưới lòng đất Ukraine. Việc tăng cường biện pháp bảo vệ và đảm bảo an toàn cho việc lưu trữ là điều cần thiết để đảm bảo thành công của thương vụ này.

[question] Ai là những tập đoàn giao dịch hàng hóa có thể kiếm lợi từ việc dự trữ khí đốt ở Ukraine?,Những rủi ro nào có thể xảy ra đối với kho dự trữ khí đốt?