Thụy Điển chờ phê duyệt thành viên NATO từ Thổ Nhĩ Kỳ

Thụy Điển đang chờ đợi phê duyệt tư cách thành viên NATO từ Thổ Nhĩ Kỳ trước cuộc họp ngoại trưởng sắp tới. Cùng nhìn lại quá trình gia nhập của Thụy Điển vào liên minh quân sự này.

Thụy Điển

Một quốc gia Bắc Âu, đang chờ đợi sự phê duyệt từ Thổ Nhĩ Kỳ để trở thành thành viên NATO. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo rằng họ chưa thể phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển trước cuộc họp ngoại trưởng của khối này tại Brussels vào ngày 28-29/11.

Quá trình gia nhập NATO của Thụy Điển

Bắt đầu sau khi Nga bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine vào tháng 2/2022. Cùng với Phần Lan, Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO và đã nhận được sự ủng hộ của hầu hết các nước thành viên khối khi ấy, trừ Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Thụy Điển đã hoàn thành quá trình phê chuẩn tư cách thành viên NATO tại Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, quyết định này sẽ được bỏ phiếu tại toàn bộ thành viên quốc hội. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo rằng họ chưa thể phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển trước cuộc họp ngoại trưởng sắp tới.

Hy vọng của NATO

Mặc dù Thụy Điển chưa nhận được phê duyệt từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều quan chức NATO vẫn hy vọng rằng Thụy Điển sẽ kịp trở thành thành viên của liên minh tại cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao sắp tới.

Phê chuẩn thành viên NATO

Hiện tại, đã có 31 quốc gia trong liên minh phê chuẩn Nghị định thư kết nạp Thụy Điển vào NATO. Chỉ còn hai quốc gia là Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ chưa phê duyệt. NATO, Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển đã đạt được một thoả thuận chung, trong đó Ankara dự kiến sẽ phê chuẩn việc kết nạp Thụy Điển trước hội nghị thượng đỉnh của liên minh tại Vilnius vào tháng 7/2023.

Tuy nhiên, sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một số điều kiện khác với Thụy Điển, bao gồm cam kết hợp tác chống khủng bố và đẩy nhanh hội nhập kinh tế và thị thực với Liên minh châu Âu.

Đóng góp của Thụy Điển

Khi chính thức gia nhập khối, Thụy Điển sẽ giúp NATO tăng cường sự hiện diện tại Bắc cực. Cùng với Phần Lan, Thụy Điển đang là thành viên của Hội đồng Bắc cực - tổ chức giám sát khu vực này. Nga, Mỹ và Canada cũng đang là thành viên của hội đồng trên.

Chờ đợi phê duyệt từ Thổ Nhĩ Kỳ

Trước cuộc họp ngoại trưởng sắp tới, Thụy Điển đang chờ đợi phê duyệt tư cách thành viên NATO từ Thổ Nhĩ Kỳ. Sự phê duyệt này sẽ mở ra cánh cửa cho Thụy Điển trở thành thành viên chính thức của liên minh quân sự này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo với NATO về việc phê duyệt tư cách thành viên của Thuỵ Điển hay chưa?,Hiện tại đã có bao nhiêu quốc gia trong NATO phê chuẩn Nghị định thư kết nạp Thuỵ Điển?