Thụy Điển chờ "xanh đèn" gia nhập NATO từ Thổ Nhĩ Kỳ

Thụy Điển tiến gần việc gia nhập NATO khi Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý phê duyệt nỗ lực của họ.

Thụy Điển, một quốc gia nằm ở Bắc Âu, đang tiến gần hơn đến việc gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Động thái này đã nhận được sự phê duyệt từ Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Chờ đợi từ lâu

Thụy Điển đã chờ đợi phê chuẩn từ Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn một năm. Thời gian này bị kéo dài do Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển quá khoan dung đối với các nhóm mà Ankara coi là mối đe dọa an ninh. Điều này bao gồm lực lượng người Kurd và các thành viên của mạng lưới mà Ankara cho rằng đã tham gia vào âm mưu đảo chính bất thành năm 2016.

Cuộc họp bị hoãn

Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu thảo luận về tư cách thành viên của Thụy Điển gia nhập NATO vào tháng trước. Tuy nhiên, cuộc họp đã bị hoãn lại sau khi các nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đề xuất tạm hoãn. Lý do là cần làm rõ thêm một số vấn đề và tiến hành các cuộc đàm phán với Thụy Điển để đảm bảo rằng các yêu cầu đã được đáp ứng đầy đủ.

Tiến trình đòi hỏi nỗ lực lâu dài

Sau cuộc họp bị hoãn, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục thảo luận và phần lớn các nhà lập pháp đã bỏ phiếu ủng hộ đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển. Thứ trưởng Ngoại giao Burak Akcapar đã trích dẫn các bước mà Thụy Điển đã thực hiện để đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này bao gồm việc dỡ bỏ hạn chế đối với các thương vụ ngành công nghiệp quốc phòng và sửa đổi luật chống khủng bố.

Ông Akcapar cho biết rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục theo dõi tiến trình của Thụy Điển. Ông nhấn mạnh rằng việc gia nhập NATO là một tiến trình đòi hỏi nỗ lực lâu dài và nhất quán.

Chờ đợi từ Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển, Tobias Billström, đã hoan nghênh quyết định của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua mạng xã hội. Ông cho biết, bước tiếp theo là Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bỏ phiếu về vấn đề này. Thụy Điển rất mong muốn trở thành thành viên của NATO và hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng Thư ký NATO, Jens Stoltenberg, cũng đã hoan nghênh quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ và hy vọng rằng việc gia nhập của Thụy Điển sẽ làm cho NATO mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông báo chính thức về thời điểm diễn ra cuộc bỏ phiếu từ phía Hungary.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thụy Điển đã hoàn thành những yêu cầu nào để được Thổ Nhĩ Kỳ phê duyệt gia nhập NATO?,Tại sao việc gia nhập NATO của Thụy Điển được coi là quan trọng và có ý nghĩa gì đối với NATO?