Thủy Nguyên - Huyện đông dân nhất Hải Phòng sắp lên thành phố, đang xây Trung tâm chính trị 10.000 tỷ đồng

Thủy Nguyên - Huyện đông dân nhất Hải Phòng sắp lên thành phố, đang xây Trung tâm chính trị 10.000 tỷ đồng

Huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, đang trở thành trung tâm kinh tế đa ngành của thành phố và vùng đồng bằng sông Hồng. Dự án Trung tâm chính trị - hành chính mới rộng 324ha với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng đang được triển khai.

Thủy Nguyên - Huyện đông dân nhất Hải Phòng sắp lên thành phố, đang xây Trung tâm chính trị 10.000 tỷ đồng

Huyện Thủy Nguyên, nằm ở phía Bắc TP Hải Phòng, đang trở thành trung tâm kinh tế đa ngành của thành phố và vùng đồng bằng sông Hồng. Với mục tiêu nâng tầm đô thị Thủy Nguyên trở thành thành phố trực thuộc TP Hải Phòng, huyện này đang phát triển đô thị với hướng tới thành phố quốc tế và thành phố sinh thái thông minh.

Trong quyết định phát triển đô thị mới Thủy Nguyên đến năm 2045, được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phê duyệt, quy hoạch chung cho huyện này đã được đề ra.

Theo đó, Thủy Nguyên sẽ trở thành đô thị loại III vào năm 2025 và hướng tới đô thị loại II vào năm 2035. Huyện này sẽ trở thành trung tâm hành chính, chính trị mới của Hải Phòng và là trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch, văn hóa thể dục thể thao, y tế, giáo dục. Ngoài ra, Thủy Nguyên còn là trung tâm nghề cá vùng duyên hải Bắc Bộ và đô thị thông minh, sinh thái, thân thiện với môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Huyện Thủy Nguyên có quy mô 35 xã, 2 thị trấn và dân số gần 35.000 người, là huyện đông dân nhất trong số các quận, huyện ở Hải Phòng.

Dự kiến đến năm 2035, dân số huyện này sẽ tăng lên khoảng 600.000 người và đến năm 2040, dân số dự kiến đạt khoảng 645.000 người.

Huyện Thủy Nguyên đã đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý trong phát triển kinh tế - xã hội.

Trong 9 tháng đầu năm, tổng giá trị sản xuất các ngành tại huyện này đạt 36.085 tỷ đồng, tăng 16,8% so với cùng kỳ. Đặc biệt, ngành thương mại - dịch vụ đã đạt 12.117 tỷ đồng, tăng 17,3% so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước đạt 1.786 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 20.670 tỷ đồng và huyện có 6.558 lượt lao động.

Huyện Thủy Nguyên đang triển khai nhiều dự án quan trọng như Khu đô thị công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng, Khu đô thị mới Hoàng Huy Green River, và nhiều dự án khác về khu công nghiệp và khu đô thị.

Đặc biệt, đang xây dựng Trung tâm chính trị - hành chính mới rộng 324ha với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng của TP Hải Phòng. Dự án này đã khởi công từ tháng 1/2023 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024. Trung tâm chính trị - hành chính mới sẽ là cơ sở cốt lõi trong quy hoạch phát triển không gian đô thị về hướng Bắc và là nền móng xây dựng thành phố mới Thủy Nguyên.

Ngoài ra, huyện Thủy Nguyên cũng đang triển khai hàng loạt dự án giao thông quy mô lớn như cầu Nguyễn Trãi và cầu Bến Rừng, nhằm cải thiện hệ thống giao thông và kết nối với các khu vực lân cận.

Theo báo cáo của UBND huyện, đến tháng 9/2023, huyện Thủy Nguyên đã đạt được 54/63 tiêu chí, tiêu chuẩn trong quy hoạch phát triển đô thị mới. Hiện có 17 khu vực dự kiến thành lập phường, trong đó 4 đơn vị đã đạt tối thiểu 10/13 tiêu chuẩn. Các dự án hoàn thiện tiêu chí phường đang được triển khai với tổng vốn đầu tư dự kiến là 645,9 tỷ đồng.

Huyện Thủy Nguyên đang trên đà phát triển mạnh mẽ và trở thành trung tâm kinh tế, chính trị mới của TP Hải Phòng.

Với các dự án quan trọng như Trung tâm chính trị - hành chính mới và các dự án giao thông, huyện này đang tạo động lực mới cho sự phát triển của khu vực và đóng góp vào sự thịnh vượng của thành phố.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quy hoạch chung đô thị mới Thủy Nguyên đặt mục tiêu gì?,Huyện Thủy Nguyên đang triển khai những dự án nào?