Thủy sản Việt Nam tận dụng lợi thế CPTPP, xuất khẩu sang Australia tăng trưởng mạnh

Tận dụng lợi thế từ Hiệp định CPTPP, xuất khẩu thủy sản qua Australia tăng trưởng mạnh
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Australia tăng 33% trong 2 tháng đầu năm 2024 nhờ Hiệp định CPTPP và nhu cầu nhập khẩu thủy sản của thị trường Australia.

Thủy sản Việt Nam đang tận dụng lợi thế từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để tăng cường xuất khẩu sang Australia.

Trong hai tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Australia đã tăng 33% so với cùng kỳ năm trước, theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Xuất khẩu thủy sản sang Australia đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong tháng 1/2024, với mức tăng gần 90% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy thị trường Australia đang có sức hút đối với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam và nhu cầu của thị trường này đang hồi phục.

Trong nhóm ngành hàng xuất khẩu, tôm, cá tra và một số loài cá biển là những mặt hàng chủ lực được xuất khẩu sang Australia.

Trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Australia chiếm hơn 60% tổng kim ngạch với giá trị trên 34 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ. Xuất khẩu cá tra cũng tăng gần 70% trong hai tháng, đạt hơn 6 triệu USD. Các mặt hàng cá biển khác (trừ cá ngừ) cũng tăng mạnh 72%.

Xuất khẩu thủy sản sang Australia đã liên tục tăng trưởng trong giai đoạn từ 2018 đến 2022.

Bà Lê Hằng, Giám đốc truyền thông Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), cho biết rằng Australia là thị trường có tiềm năng lớn cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam nhờ lợi thế từ Hiệp định CPTPP và mối quan hệ hợp tác tốt giữa hai nước.

Hiện nay, Australia là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ 5 và chiếm 3,4% tỷ trọng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Sau khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Australia đã tăng trưởng liên tục. Từ 197 triệu USD vào năm 2018, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Australia đã tăng lên 365 triệu USD vào năm 2022. Mặc dù năm 2023, xuất khẩu thủy sản sang thị trường này giảm xuống 312 triệu USD do tình hình kinh tế toàn cầu, nhưng thị trường Australia vẫn có tiềm năng phát triển.

Theo bà Hằng, Australia là thị trường nhập khẩu thủy sản tiềm năng với hơn 65% tiêu thụ thủy sản trong nước đến từ nguồn nhập khẩu. Thị trường này nhập khẩu thủy sản từ hơn 95 quốc gia trên thế giới, trong đó Việt Nam là nguồn cung cấp hàng đầu, chiếm hơn 22% tổng kim ngạch nhập khẩu thủy sản của Australia. Điều này cho thấy Việt Nam đang đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thủy sản cho thị trường Australia.

Với lợi thế từ Hiệp định CPTPP và nhu cầu nhập khẩu thủy sản của Australia, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường này có triển vọng tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam cần tiếp tục tận dụng cơ hội này để mở rộng thị trường và nâng cao giá trị xuất khẩu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam sang Australia tăng trưởng mạnh trong hai tháng đầu năm nay?,Australia là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ mấy của Việt Nam?