Thụy Sĩ - Quốc gia nhập khẩu kỷ lục 75 tấn vàng từ Nga: Liên minh châu Âu lo lắng

Thụy Sĩ - Quốc gia nhập khẩu kỷ lục 75 tấn vàng từ Nga: Liên minh châu Âu lo lắng

Thụy Sĩ đã nhập khẩu một lượng vàng kỷ lục từ Nga, gây lo lắng cho Liên minh châu Âu. Với vai trò trung tâm thương mại vàng quốc tế, Thụy Sĩ đang đối mặt với vấn đề nguồn gốc vàng và tác động đến nền kinh tế.

Thụy Sĩ - Quốc gia nhập khẩu kỷ lục 75 tấn vàng từ Nga: Liên minh châu Âu lo lắngThụy Sĩ đã nhập khẩu một lượng vàng kỷ lục từ Nga, gây lo lắng cho Liên minh châu Âu. Với vai trò trung tâm thương mại vàng quốc tế, Thụy Sĩ đang đối mặt với vấn đề nguồn gốc vàng và tác động đến nền kinh tế.Thụy Sĩ nhập khẩu số lượng lớn vàng từ NgaTheo tờ Swissinfo (Thụy Sĩ), từ cuối tháng 2/2022 đến cuối tháng 6/2023, 75 tấn vàng có nguồn gốc từ Nga đã được chuyển tới các nhà máy luyện và đúc vàng của Thụy Sĩ. Tính từ năm 2021, tổng cộng 110 tấn vàng, trị giá hơn 6,6 tỷ USD, đã được chuyển qua các nhà máy tinh luyện có trụ sở tại Thụy Sĩ. Số liệu này cho thấy Thụy Sĩ đang nhập khẩu một lượng vàng từ Nga ngày càng tăng.

Trước đây, Thụy Sĩ chỉ nhập khẩu trung bình 20 tấn vàng từ Nga mỗi năm. Nhưng tính riêng 5 tháng đầu năm 2023, đã có 38 tấn vàng từ Nga được chuyển tới Thụy Sĩ qua London. Số liệu này cho thấy lượng vàng nhập khẩu từ Nga đang gia tăng đáng kể.

Lý giải về sự gia tăng này, chuyên gia kim loại quý Bernhard Schnellmann ở Thụy Sĩ cho biết: "Ngân hàng trung ương Nga đã ngừng mua vàng vào giữa năm 2019, rồi hủy bỏ thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với vàng. Xuất khẩu vàng sau đó đã tăng ồ ạt". Điều này cho thấy chính chính sách của Nga đã tác động đến lượng vàng được nhập khẩu vào Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ - Trung tâm thương mại vàng quốc tế

Thụy Sĩ đóng vai trò quan trọng trong thương mại vàng quốc tế. Với 4 nhà máy luyện vàng lớn, Thụy Sĩ sản xuất 2/3 lượng vàng của thế giới. Điều này cho thấy hầu hết vàng trên thế giới đều đi qua Thụy Sĩ. Các nhà máy luyện vàng của nước này xử lý 70% lượng vàng chưa tinh chế được khai thác trên thế giới mỗi năm. 4 trong 9 công ty lớn của ngành công nghiệp vàng toàn cầu đều tiến hành hầu hết các hoạt động kinh doanh của họ tại Thụy Sĩ.

Mặc dù vàng ở Thụy Sĩ có nguồn gốc từ 90 quốc gia khác nhau, gần một nửa lượng vàng được nhập khẩu từ Anh, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hoặc Hong Kong (Trung Quốc). Thụy Sĩ cũng nhập khẩu một lượng vàng đáng kể từ các quốc gia coi vàng là mặt hàng xuất khẩu chủ lực, như Burkina Faso, Ghana và Mali.

Vàng đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Thụy Sĩ. 24% kim ngạch xuất khẩu và 31% kim ngạch nhập khẩu của Thụy Sĩ có liên quan trực tiếp đến vàng. Vào năm 2017, Thụy Sĩ nhập khẩu 2404 tấn vàng, trị giá 80,7 tỷ USD và xuất khẩu 77,2 tỷ USD. Điều này cho thấy tầm quan trọng của ngành vàng đối với nền kinh tế Thụy Sĩ.

Vấn đề nguồn gốc vàng gây tranh cãi

Vấn đề nguồn gốc vàng đã gây tranh cãi tại Thụy Sĩ. Mặc dù gần một nửa số vàng nhập vào Thụy Sĩ đến từ Anh, UAE và Hong Kong, nhưng những quốc gia này chỉ là điểm dừng thứ hai trên hành trình của vàng chưa tinh chế đến từ các nơi khác trên thế giới.

Marc Ummel, người đứng đầu chính sách phát triển trong lĩnh vực nguyên liệu thô tại Swissaid, cho biết: "Các công ty luyện vàng đa quốc gia ở Thụy Sĩ biết rất rõ nguồn nguyên liệu thô của họ đến từ đâu. Họ chỉ không nói ra mà thôi". Điều này cho thấy cần có sự minh bạch về nguồn gốc vàng để đảm bảo bền vững và công bằng trong ngành vàng.

Liên minh châu Âu lo lắng về việc Thụy Sĩ nhập khẩu vàng từ Nga. Với vai trò trung tâm thương mại vàng quốc tế, Thụy Sĩ cần đảm bảo nguồn gốc vàng và tuân thủ các quy định quốc tế. Các vấn đề này có thể ảnh hưởng đến uy tín và tương lai của Thụy Sĩ trong ngành vàng.

[question] Thụy Sĩ đã nhập khẩu bao nhiêu tấn vàng từ Nga trong khoảng thời gian từ tháng 2/2022 đến tháng 6/2023?,Tại sao việc nhập khẩu vàng từ Nga khiến Liên minh châu Âu (EU) đau đầu?