Tỉ phú Nga đối mặt với vụ kiện tại quê nhà

Tỉ phú Nga đối mặt với vụ kiện tại quê nhà

Tỉ phú Andrey Melnichenko bị kiện tại Nga trong bối cảnh Tổng thống Vladimir Putin áp lực gia tăng để tài sản của giới siêu giàu Nga phải trở về từ nước ngoài.

Tỉ phú Andrey Melnichenko, người sáng lập công ty than SUEK JSK và công ty phân bón EuroChem Group, đã bị công tố viên Nga đệ đơn kiện tại tòa án TP Krasnoyarsk của Siberia vào ngày 17-8, theo thông tin từ Bloomberg. Ông Melnichenko hiện đang có khối tài sản trị giá 13 tỉ USD, theo bảng xếp hạng tỉ phú Bloomberg mới nhất.

Vụ kiện nhắm vào tỉ phú Melnichenko, công ty SUEK JSK và hai công ty khác, nhưng tòa án Siberia chưa cung cấp thêm chi tiết về vụ kiện này. Thông tin về vụ kiện đã được công bố trên trang web của tòa án.

Công ty SUEK JSK có trụ sở tại Nga, trong khi công ty EuroChem được đăng ký tại Thụy Sĩ nhưng nắm giữ nhiều tài sản ở Nga.

Đây không phải lần đầu tỉ phú Melnichenko gặp khó khăn. Trước đó, ông đã bị Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt với cáo buộc "có quan hệ thân thiết với Tổng thống Vladimir Putin". Vợ của ông, bà Aleksandra Melnichenko, cũng bị EU áp lệnh trừng phạt. Mỹ và các nước phương Tây cũng đã áp loạt lệnh trừng phạt với các nhà tài phiệt Nga nhằm gây áp lực lên Moscow sau khi Tổng thống Putin thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong bối cảnh này, Tổng thống Putin đã kêu gọi các nhà tài phiệt Nga đặt lợi ích của đất nước lên trên lợi nhuận cá nhân, và tăng cường đầu tư trong nước để củng cố nền kinh tế trước áp lực từ phương Tây.

Theo thông tin từ tòa án Siberia, phiên điều trần đầu tiên liên quan đến vụ kiện tỉ phú Melnichenko sẽ diễn ra vào ngày 7-9. Người phát ngôn của tỉ phú Melnichenko xác nhận ông đã nhận được thông báo yêu cầu của tòa án.

Hiện tại, tỉ phú Melnichenko đang sống tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sau nhiều năm sống ở châu Âu.

Trang tin RBC của Nga đã tiết lộ rằng vụ án của tỉ phú Melnichenko liên quan đến các tài sản năng lượng mà các công ty liên quan đã mua lại từ các doanh nghiệp có liên hệ với cựu bộ trưởng Mikhail Abyzov vào năm 2018. Ông Mikhail Abyzov đã bị bắt và buộc tội tham ô vào năm 2019.

Vụ kiện này cho thấy áp lực ngày càng gia tăng đối với giới siêu giàu Nga, khi Tổng thống Putin yêu cầu họ đầu tư trong nước và trở về với tài sản của mình từ nước ngoài. Sự kiện này đồng thời cũng là một minh chứng cho sự chặt chẽ của chính quyền Nga đối với các nhà tài phiệt và sự thay đổi trong mối quan hệ giữa chính phủ và giới siêu giàu Nga.

[question] Tỉ phú Andrei Melnichenko bị kiện ở tòa án nào?,Vụ kiện của Melnichenko liên quan đến điều gì?