Tiềm năng cổ phiếu ngân hàng trong nửa cuối năm

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng trưởng trong nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc chất lượng tài sản hơn là tăng trưởng để đầu tư trong nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Tiềm năng cổ phiếu ngân hàng trong nửa cuối năm

Tăng trưởng tín dụng kỳ vọng sẽ khởi sắc

Đa phần diễn biến tích cực của ngành ngân hàng đến từ giữa tháng 5, khi đà giảm của lãi suất được hình thành rõ nét. Cùng với những nỗ lực của cơ quan quản lý qua 4 lần cắt giảm lãi suất điều hành, lãi suất huy động đầu vào của các ngân hàng thương mại giảm từ 2 - 3%/năm. Tuy nhiên, đa phần cổ phiếu ngân hàng đều đang giao dịch ở mức thấp hơn so với định giá trung bình 3 năm gần đây (định giá theo giá trị sổ sách). Vì vậy, cổ phiếu ngân hàng là một lựa chọn đáng chú ý cho câu chuyện đầu tư 6 tháng cuối năm do hưởng lợi từ đà giảm của lãi suất, cũng như kỳ vọng về chu kỳ phục hồi của nền kinh tế.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 6/2023, dư nợ tín dụng đạt xấp xỉ 12,4 triệu tỷ đồng, tăng 4,2% so với đầu năm. Kết quả này chưa bằng một nửa so với con số tăng trưởng 9,4% cùng kỳ năm ngoái, cũng như còn cách khá xa so với mục tiêu khoảng 14% mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra cho cả năm. Tăng trưởng tín dụng chậm, chủ yếu xuất phát từ một số nguyên nhân chính như sau.

Ông/Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán MBS, cho biết: "Thứ nhất, kinh tế Việt Nam giảm tốc rõ nét trong hai quý đầu năm với mức tăng trưởng GDP chỉ đạt 3,72%. Đây là mức tăng trưởng thấp thứ hai trong vòng 10 gần đây, chỉ cao hơn mức tăng trưởng 1,7% của cùng kỳ năm 2020 khi Covid-19 bùng phát. Trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng vốn đầu tư toàn xã hội chỉ tăng 4,7%, trong đó vốn đầu tư khu vực ngoài Nhà nước chỉ tăng 2,1%. Vì vậy, có thể nói, nhu cầu và khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế đang suy yếu."

Ông/Bà Trần Thị Khánh Hiền cũng nhấn mạnh: "Thứ hai, thị trường bất động sản, một khu vực truyền thống thu hút nguồn vốn tín dụng, vẫn tiếp tục trầm lắng trong nửa đầu năm. Tín dụng cho tiêu dùng bất động sản giảm 1,3%, trong khi con số này cùng kỳ năm ngoái là 15%."

Về mặt lãi suất, ông/bà Trần Thị Khánh Hiền cho biết: "Thứ ba, mặc dù lãi suất cho vay đã giảm bình quân từ 1 - 2% so với thời điểm cuối năm 2022 theo đà cắt giảm của lãi suất điều hành, nhưng mặt bằng lãi suất hiện nay vẫn còn khá cao, chưa thể kích thích nhu cầu vay vốn mở rộng sản xuất - kinh doanh."

Về chất lượng tín dụng, ông/bà Trần Thị Khánh Hiền nói: "Nguyên nhân cuối cùng liên quan đến chất lượng tín dụng. Mặc dù tỷ lệ xấu nội bảng toàn ngành vẫn được kiểm soát ở mức dưới 3% vào cuối quý I/2023, song xu hướng đang tăng lên. Một vài ngân hàng đã ghi nhận tỷ lệ nợ xấu trên 3%, do đó các ngân hàng buộc phải cân nhắc trong các quyết định cho vay, cũng như duy trì chất lượng tín dụng."

Nhìn về nửa cuối năm 2023, tín dụng tăng tốc nhanh hơn dựa trên một số yếu tố tích cực sau:

Xuất khẩu sẽ phục hồi tăng trưởng trên nền thấp cùng kỳ năm ngoái, cũng như cầu tiêu dùng của Trung Quốc khôi phục lại mạnh mẽ hơn sau khi mở cửa. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong nửa đầu tháng 6/2023, trị giá nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 8,85 tỷ USD, tăng 8,2% (672 triệu USD) so với nửa cuối tháng 5/2023. Lãi suất cho vay giảm bắt đầu kích hoạt lại nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và người dân. Các chính sách tài khoá như giảm thuế VAT từ 10% về 8%, đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp… sẽ phát huy tác dụng kích thích nhu cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, tổng vốn huy động của các tổ chức tín dụng nửa đầu năm tăng 4,2%, đạt quy mô tương đương dư nợ tín dụng, có nghĩa là thanh khoản dồi dào để các ngân hàng có thể cho vay.

Cơ hội không chia đều cho tất cả

Nhóm cổ phiếu ngân hàng có nhiều triển vọng trong nửa cuối năm, nhưng cơ hội không chia đều cho tất cả. Đầu tư nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhà đầu tư nên cân nhắc về ch

VNIndex 1,217.22 -3.21 -0.26%
HNX 240.77 -0.54 -0.22%
UPCOM 91.22 0.34 0.37%
[question] Tại sao đà tăng của cổ phiếu ngân hàng vẫn tiếp diễn?,Các nguyên nhân chính gây ra tăng trưởng tín dụng chậm trong nửa đầu năm?